Ấn Độ phủ nhận “âm mưu đánh úp”, tố ngược Pakistan “kích động chiến tranh”

Loading...

Ấn Độ đã chỉ trích Ngoại trưởng Pakistan “kích động chiến tranh” sau khi ông này khẳng định rằng Ấn Độ đang lên kế hoạch tấn công Pakistan vào một thời điểm nào đó trong tháng này.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Vào ngày 7/4, dựa trên những nguồn tin tình báo “đáng tin cậy”, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmoud Qureshi đã tuyên bố rằng Ấn Độ đang lên kế hoạch tấn công xuống lãnh thổ Pakistan vào một thời điểm trong khoảng từ ngày 16 đến 20/4 tới. Hiểm họa này nghiêm trọng đến mức Pakistan đã phải thông báo lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Sang ngày 8/4, New Delhi đã gọi cáo buộc của Islamabad là “vô trách nhiệm và phi lý”, đồng thời chỉ trích người láng giềng của mình đưa ra những tuyên bố sai sự thật để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi “vấn nạn khủng bố xuyên biên giới” mà Chính phủ Ấn Độ tin là mấu chốt trong sự căng thẳng giữa hai nước. Bộ ngoại giao Ấn Độ khẳng định tuyên bố của ông Qureshi “có mục đích kích động chiến tranh trong khu vực”.

Cùng lúc đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nhấn mạnh rằng đất nước của ông “có quyền để đáp trả mạnh mẽ đối với bất kỳ cuộc tấn công khủng bố xuyên biên giới nào”.

Vào ngày 26/2, Ấn Độ đã tiến hành không kích một địa điểm được cho là trại huấn luyện khủng bố của tổ chức khủng bố Jaish-e-Mohammed, nhằm đáp trả vụ đánh bom liều chết diễn ra ngày 14/2 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khiến 40 quân nhân thiệt mạng.

Sang ngày 27/2, một máy bay MiG-21 của Ấn Độ đã bị bắn rơi trong lúc đối đầu với máy bay chiến đấu Pakistan xuất hiện ở biên giới sau cuộc không kích của Ấn Độ. Căng thẳng giữa hai nước từ đó đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

theo Infonet

Loading...