Báo Thái Lan: Lí do Bangkok "thua" Hà Nội trong quá trình lựa chọn địa điểm thượng đỉnh Mỹ – Triều

Loading...

Trong bài viết của mình trên tờ Bangkok Post, tác giả Kavi Chongkittavorn cho rằng Hà Nội được lựa chọn tổ chức thượng đỉnh vì cả những lí do khách quan và chủ quan.

Ảnh minh họa: WSJ
Ảnh minh họa: WSJ

Ngày Valentine nghe lại chuyện tình cổ tích của chàng sinh viên Việt và thiếu nữ Triều Tiên Trung Quốc bất ngờ bị ‘réo tên’ trước thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội Singapore ‘thả con săn sắt, bắt con cá rô’ khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều, Việt Nam có thể được nhiều hơn thế Singapore thu lợi nhuận đáng kể nhờ đăng cai thượng đỉnh Mỹ – Triều

Các địa điểm trong tầm ngắm

Bangkok, Hà Nội và Hawaii là 3 địa điểm đã được nhắc tới khi Mỹ và Triều Tiên đồng ý tổ chức thượng đỉnh lần 2. Tuy nhiên, khi quyết định cuối cùng được đưa ra chỉ vài ngày trước khi tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang, Hà Nội đã trở thành phương án hoàn hảo nhất cho thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên vào ngày 27-28/2 sắp tới.

Ban đầu, Thái Lan là một lựa chọn tốt. Đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN, quốc gia này có thể tổ chức kì thượng đỉnh tốt như chủ tịch ASEAN tiền nhiệm – Singapore.

Tuy nhiên, sau khi các cuộc tiền trạm diễn ra – cả về địa điểm lẫn tình hình xã hội, Hà Nội lại vượt trội hơn Bangkok. Hawaii đã bị loại vì quá xa và thời điểm hiện tại là không phù hợp vì Mỹ – Triều Tiên vẫn chưa bình thường hóa quan hệ hoàn toàn.

Trong bài viết của mình trên tờ Bangkok Post, tác giả Kavi Chongkittavorn cho rằng Thái Lan và Việt Nam có nhiều điểm chung.

Đầu tiên, cả hai nước đều là những thành viên tích cực trong khu vực và trên trường quốc tế. Việt Nam sẽ là chủ tịch ASEAN sau Thái Lan.

Quan trọng hơn thế, Việt Nam còn có khả năng được ứng cử là ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong năm 2021. Thái Lan cũng ứng cử để trở thành Ủy viên của Hội đồng Xã hội và Kinh tế trong giai đoạn 2020-2022.

Thứ hai, cả hai quốc gia đều có mối quan hệ tốt với tất cả những quốc gia liên quan tới vấn đề bán đảo Triều Tiên – Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc. Triều Tiên có Đại sứ quán ở cả Hà Nội và Bangkok.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Đà Nẵng ngày 10/11/2017. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sân bay Đà Nẵng ngày 10/11/2017. Ảnh: AP

Thứ ba, cả Việt Nam và Thái Lan đều ở cùng múi giờ và khoảng cách bay tới Bình Nhưỡng gần như tương tự – Hà Nội gần hơn Bangkok một chút.

Thứ tư, thủ đô hai nước đều có trang thiết bị tuyệt vời và những địa điểm thú vị để tổ chức các cuộc gặp cấp cao cũng như trải nghiệm ngoại giao bên lề.

Tuy nhiên, tác giả Kavi Chongkittavorn nhận định có ba yếu tố đã giúp Việt Nam “chiến thắng” Thái Lan: sự bất ổn trong quá trình phát triển chính trị Thái Lan, ô nhiễm không khí ở Bangkok và mô hình kinh tế thành công của Việt Nam.

Dù chính phủ Thái Lan đã thông báo tổ chức bầu cử vào ngày 24/3 để làm hạ nhiệt các cuộc biểu tình, nhiều người dân lo ngại rằng chính quyền ông Prayut Chan-o-cha sẽ tiếp tục trì hoãn. Trong khi đó, Hà Nội lại có an ninh đảm bảo và không có bất ổn chính trị.

Những lí do khác

Mặc dù Đà Nẵng cũng được cân nhắc vì từng tổ chức kì thượng đỉnh APEC vào tháng 11/2017, địa điểm cuối cùng được chọn vẫn là Hà Nội.

Bên cạnh đó, mức bụi siêu vi PM2.5 cao tới mức báo động ở Bangkok trong những tuần gần đây cũng là yếu tố khiến thủ đô này không được lựa chọn.

Khi ông Trump nhận xét rằng Triều Tiên đang trở thành “tên lửa kinh tế”, có thể thấy quốc gia trong khu vực có mô hình hợp lí để Bình Nhưỡng học hỏi là Việt Nam. Sau 4 thập kỉ cải cách kinh tế, Việt Nam đã vươn mình từ một quốc gia chịu nhiều hậu quả chiến tranh sang một đối tác kinh tế hàng đầu ở Đông Nam Á.

Từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1995, Việt Nam đã phát triển ngày càng nhanh và đáng kinh ngạc hơn.

Chắc chắn, ông Trump muốn cùng ông Kim Jong Un chứng kiến quá trình hiện đại hóa và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Hơn thế nữa, Việt Nam là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu ông Trump khẳng định mối quan hệ hữu nghị và cộng tác giữa Việt Nam – Mỹ đã đạt được các kết quả tốt đẹp.

Với những tiến triển nhanh chóng trong quá trình phi hạt nhân hóa, kì thượng đỉnh lần thứ 2 có thể gây dựng nền tảng cho Triều Tiên tham gia vào cộng đồng các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương. Khoảng cách địa lý cũng như mối quan hệ giữa Triều Tiên và ASEAN đã tạo ra cơ hội lớn cho tương lai khu vực.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...