Bộ ba Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tính chuyện "chia phần" sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria

Loading...

Bộ ba này tiếp tục thúc đẩy quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị hoà bình cho Syria theo cách riêng của họ bất kể có được hay không được thông qua ở LHQ.

https://vnctq.com/wp-content/uploads/2019/02/dhs-1528183848775989270503-05.png”>

://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/660/2019/2/16/5c661a2aa3106c65fffa0b91-1550291067368960974975-crop-1550291073391691797608.jpeg” title=”Bộ ba Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tính chuyện “chia phần” sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria” alt=”Bộ ba Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tính chuyện “chia phần” sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria” data-field=”firstphoto” />Bộ ba Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ tính chuyện “chia phần” sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria

Ứng phó tình thế mới

Gặp nhau ở Sochi lần này, bộ ba kia phải bàn thảo để nhất trí với nhau về cách ứng phó với tình huống mới ở Syria là Mỹ rút quân đội ra khỏi Syria. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết sách ấy nhưng không ai dám chắc là ông rồi đây không rút lại quyết định liên quan.

Nếu Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự trực tiếp ở Syria như lâu nay thì cuộc gặp nhau lần thứ 4 của bộ ba kia ở Sochi đơn thuần chỉ là sự tiếp tục những cuộc gặp trước với vẫn những nội dung ấy trên chương trình nghị sự và vẫn những định hướng hành động ấy ở Syria trong tuyên bố chung.

Nhưng nếu Mỹ rút quân khỏi Syria như ông Trump đã tuyên bố thì ở Syria sẽ hình thành cục diện và tương quan mới với hai hệ luỵ trực tiếp ngay tới mưu tính và lợi ích chiến lược của bộ ba kia.

Thứ nhất là Mỹ rút quân sẽ để lại khoảng trống quyền lực và từ đó cả khoảng trống về lãnh thổ ở Syria mà tất cả các bên liên quan, trong đó có bộ ba kia, đều muốn bù lấp và chiếm lấy. Khi đó, cơ hội mới sẽ xuất hiện cho Thổ Nhĩ Kỳ trấn áp người Kurd ở vùng miền bắc Syria và mở rộng hành lang an ninh dọc biên giới với Syria.

Nga, Iran và phía chính phủ Syria để cho Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết vấn đề Idlib và người Kurd nhưng vẫn phải đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria không bị tổn hại.

Bộ ba này tiếp tục thúc đẩy quá trình tìm kiếm giải pháp chính trị hoà bình cho Syria theo cách riêng của họ bất kể có được hay không được thông qua ở LHQ. Mỹ rút quân đội ra khỏi Syria thì bộ ba này càng dễ dàng tạo thêm sự đã rồi ở Syria.

Syria hiện như trước một ngã ba đường. Nếu Mỹ không rút quân khỏi Syria thì mọi chuyện tới đây tiếp tục diễn biến nhì nhằng như lâu nay. Nếu Mỹ rút quân khỏi xứ ấy thì mọi chuyện có thể sẽ diễn biến rất nhanh chóng và chuyển giai đoạn.

Nhưng dù rẽ vào lối đường nào thì bộ ba kia vẫn nắm giữ vai trò quyết định hơn cả. Bởi thế, cuộc hội ngộ lần thứ 5 của họ chắc chắn sẽ không để cho phải chờ đợi lâu.

Tiêu đề do toàn soạn đặt lại.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...