Bộ trưởng tài chính Mỹ mở lời muốn đến Bắc Kinh, TQ đáp lạnh tanh: Không nắm kế hoạch!

Loading...

Bộ thương mại Trung Quốc chiều nay, 16/5, đã phản hồi về thông tin Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tới Bắc Kinh trong tương lai gần.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: AP)
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Ảnh: AP)

Phát ngôn viên Bộ thương mại Trung Quốc Cao Phong nói, “Phía Trung Quốc không nắm được kế hoạch đến Trung Quốc của Mỹ”.

Ông Cao cảnh báo, nếu Mỹ tiếp tục đơn phương leo thang chiến tranh thương mại và áp đặt thuế quan mới đối với thêm 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào nước này, thì Bắc Kinh sẽ buộc phải tiến hành phản ứng tương xứng.

“Trung Quốc không sợ bất kỳ sức ép nào và có tự tin, quyết tâm, có năng lực ứng phó với bất kỳ thách thức, rủi ro nào,” ông Cao phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 16.

Trước đó, Bộ trưởng tài chính Mỹ Mnuchin hôm 15/5 cho biết ông dự định công du Bắc Kinh trong thời gian sắp tới, hàm ý Mỹ có thể tổ chức vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc trước thềm hội nghị cấp cao nhóm G20 ở Osaka, Nhật Bản, vào cuối tháng 6 tới – nơi tổng thống Donald Trump có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Kỳ vọng của tôi là chúng tôi nhiều khả năng sẽ tới Bắc Kinh trong tương lai gần để tiếp tục các cuộc thảo luận [thương mại], và tôi tin rằng tổng thống Trump trông đợi sẽ gặp chủ tịch Tập tại G20,” Mnuchin cho biết trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Ông cũng cho thừa nhận “vẫn còn nhiều việc phải làm” trước khi hai nước có thể đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng ăn miếng trả miếng bằng thuế quan như hiện nay.

Sau khi chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc rút lại một số cam kết trong dự thảo thỏa thuận thương mại đạt được ở Bắc Kinh vào đầu tháng 5, Mỹ đã chính thức tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu kể từ 0h01 ngày 10/5 (giờ Mỹ). Đồng thời, Washington cũng xúc tiến các thủ tục để leo thang biện pháp thuế quan nhằm vào thêm 300 tỉ USD sản phẩm Trung Quốc nữa.

Để trả đũa, Bắc Kinh cũng thông báo điều chỉnh tăng mức thuế với hàng hóa trị giá 60 tỉ USD nhập khẩu từ Mỹ kể từ ngày 1/6 tới. Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 15 tuyên bố nước này có đủ tự tin và khả năng chống lại những lủi ro và cú sốc từ bên ngoài.

Ông Cảnh cho biết, nền kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì tăng trưởng ổn định với những chỉ dấu tích cực, dẫn chứng bằng tỉ lệ tăng trưởng 6.4% trong quý I năm 2019 – cao hơn so với dự kiến.

“Nhu cầu trong nước đã trở thành động lực chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng tại Trung Quốc, với lượng tiêu thụ chiếm 76.2% tăng trưởng kinh tế năm ngoái,” ông Cảnh nói, khẳng định nước này vẫn quyết tâm theo đuổi cải cách và mở cửa cũng như phát triển chất lượng cao trên cở sở lộ trình và thời gian biểu của riêng mình.

Ông Cảnh Sảng chỉ trích tổng thống Mỹ không có đủ thẩm quyền để nói về biểu hiện kinh tế của Trung Quốc và đang sử dụng những số liệu ngụy tạo để nói về kinh tế Trung Quốc.

“Họ không phải nhà là chức trách kinh tế của Trung Quốc,” ông Cảnh nói. “Tại sao họ lại nói thế này hay thế khác về kinh tế Trung Quốc? Tất cả thông tin của họ là sai lệch và giả mạo.”

theo Trí Thức Trẻ

Loading...