Chiến binh SDF bị IS bắt giữ ở Syria kể lại những ngày “địa ngục”

Loading...

 

Các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đang chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria cho biết họ đã giải cứu 3 chiến binh từng bị IS bắt giữ ở thành trì cuối cùng tại miền Đông Syria.

 

 

SDF kiểm tra những tay súng nghi là phần tử IS.
SDF kiểm tra những tay súng nghi là phần tử IS.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – một liên quân do người Kurd lãnh đạo, hôm 5/3 cho hay họ đã giải cứu 3 chiến binh trong một chiến dịch đặc biệt tại thị trấn Baghuz ở phía Đông Deir Ezzor.

Một phóng viên của đài VOA đã phỏng vấn các chiến binh này sau khi họ được thả tự do.

Ahmed Hossein, một người vừa được giải thoát, nói rằng các chiến binh IS đã ẩn náu giữa các chiến binh người Kurd để tránh bị SDF và các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công.

“Chúng tôi có 52 người bị giam trong một chiếc xe. Chiếc xe này luôn di chuyển. IS đã sử dụng chúng tôi làm lá chắn sống”, ông nói với VOA.

“Chúng sẽ đưa chúng tôi tới bất kỳ nơi nào có chiến sự và đẩy chúng tôi ra tiền tuyến đề các đồng chí (SDF) của chúng tôi không dám tấn công”, Hossein nói thêm.

Ông cho biết, trong thời gian bị giam cầm, có những ngày ông không hề được cho thức ăn hay nước uống.

Tuần trước, các chiến binh SDF khởi động chiến dịch cuối cùng nhằm chiếm lại Baghuz từ tay IS. Tuy nhiên, cuộc tấn công đã chậm lại trong 2 ngày qua vì nhóm khủng bố liên tục sử dụng các lá chắn sống để kìm bước tiến của SDF, một lãnh đạo SDF cho hay.

Abdulrazaq Mohammed, một chiến binh bị bắt khác đã được giải phóng trong cuộc đột kích ban đêm của SDF cho hay, các tay súng IS còn lại ở Baghuz đang dần trở nên tuyệt vọng khi các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tiếp tục tiến vào thị trấn này.

“Trong vòng 15 ngày qua, chúng hành động rất căng thẳng. Các đồng chí của chúng tôi tấn công chúng từ mọi phía. Do đó, chúng bắt đầu sử dụng những con tin như chúng tôi và dân thường để làm lá chắn sống”, Abdulrazaq Mohammed nói.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch loại bỏ IS khỏi Baghuz vào tháng 2, SDF đã thực hiện các cuộc tấn công tương tự để giải phóng các chiến binh SDF do IS bắt giữ.

Hôm thứ Hai, SDF cũng đã giải phóng một số chiến binh, đồng thời sơ tán hàng trăm thường dân khỏi Baghuz.

“Năm chiến binh SDF bị bắt làm con tin đã được giải phóng”, phát ngôn viên của SDF Mustafa Bali cho biết. Các quan chức quân sự người Kurd cho biết một số lượng đáng kể các chiến binh SDF vẫn đang bị IS giam giữ ở Baghuz.

theo Người Đưa tin

Loading...