Chiến dịch Syria có thể khiến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ ‘rỉ máu’

Loading...

Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ – một năm trước đã gặp khủng hoảng do các lệnh trừng phạt và thuế quan của Mỹ – vừa qua lại rơi xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng, sau khi Ankara ra lệnh tấn công lực lượng người Kurd.

Người Kurd Syria biểu tình phản đối chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại văn phòng Liên hợp quốc ở Erbil, Iraq ngày 10/10. Ảnh: REUTERS
Người Kurd Syria biểu tình phản đối chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại văn phòng Liên hợp quốc ở Erbil, Iraq ngày 10/10. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, sau khi giảm gần 30% giá trị hồi năm ngoái, trong những tháng gần đây, đồng lira dần ổn định và lạm phát giảm. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn nhất Trung Đông – trị giá 766 tỷ USD của Thổ Nhĩ Kỳ có vẻ như đang dần khôi phục kể từ cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong gần hai thập kỷ. Tuy nhiên, tuần qua, thị trường tiền tệ lại chứng kiến giá trị đồng lira giảm hơn 3% xuống còn 5,9 lira/USD.

Ngày 10/10, dự báo thị trường thể hiện các nhà đầu tư đang lo ngại chiến dịch tại Syria của Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm chậm tiến độ khôi phục kinh tế. Những rủi ro bao gồm tình trạng thâm hụt cao hơn và ngành du lịch bị ảnh hưởng nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sa lầy xung đột quân sự trong một thời gian kéo dài.

Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt là sự quyết tâm mới từ các nghị sĩ cấp cao thuộc đảng Cộng hòa muốn trừng phạt quốc gia Trung Đông vì đã tấn công người Kurd – đồng minh then chốt của Washington trên mặt trận chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Giá trị đồng lira giảm hơn 3% trong tuần qua xuống còn 5,9 lira/USD. Ảnh: REUTERS
Giá trị đồng lira giảm hơn 3% trong tuần qua xuống còn 5,9 lira/USD. Ảnh: REUTERS

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham – nhân vật thường lên tiếng bảo vệ quyết định của Tổng thống Donald Trump – ngày 9/10 đã công bố một khung chương trình đề xuất các biện pháp trừng phạt nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ và chỉ trích quyết định rút quân của Mỹ.

Đề xuất của Thượng nghị sĩ Graham sẽ nhắm mục tiêu tới tài sản của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và các quan chức hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ, áp đặt các hạn chế thị thực và trừng phạt bất cứ ai thực hiện các giao dịch quân sự hoặc hỗ trợ sản xuất năng lượng cho nước này.

Theo kế hoạch của ông Graham, Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mở rộng hơn liên quan đến hoạt động mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Nga trong năm nay bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Washington.

“Lệnh trừng phạt mở rộng sẽ làm thay đổi hoàn toàn bức tranh kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và chúng ta sẽ phải tính đến khả năng suy thoái mới trong tình hình nền kinh tế mong manh sau cuộc khủng hoảng năm 2018”, Reuters dẫn lời ông Ulrich Leuchtmann – người đứng đầu Viện nghiên cứu FX thuộc Ngân hàng thương mại Frankfurt (Đức) – nhận định.

Link bài gốc.

theo Báo Tin tức

Loading...