Công tác bảo mật tuyệt đối trong chuyến thăm Afghanistan của Tổng thống Trump

Loading...

Trong tối Lễ Tạ ơn, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida để tới Afghanistan lần đầu tiên, tháp tùng ông chỉ có một vài quan chức Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Mỹ trao phần ăn Lễ Tạ ơn cho các binh sĩ tại căn cứ không quân Bagram. Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo Mỹ trao phần ăn Lễ Tạ ơn cho các binh sĩ tại căn cứ không quân Bagram. Ảnh: AP
Xe quân sự gác gần chiếc Không lực Một chở Tổng thống Trump tại căn cứ không quân Bagram. Ảnh: AP
Xe quân sự gác gần chiếc Không lực Một chở Tổng thống Trump tại căn cứ không quân Bagram. Ảnh: AP

Hành trình bay kéo dài 16 tiếng và thêm 3 tiếng tại căn cứ Không quân Bagram ở Kabul được giữ bí mật dựa trên quy định về chuyến thăm vùng chiến của một tổng thống – tổng tư lệnh của Mỹ.

Đến 2 giờ chiều ngày 28/11, phóng viên tháp tùng tổng thống mới được cấp phép để đưa tin, chỉ vài phút trước khi chiếc Không Lực Một cất cánh để trở về Florida.

Tổng thống Trump khởi hành vào tối 27/11, sau khi lặng lẽ rời khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó lên một máy bay quân sự tại sân bay không tiết lộ tên và cất cánh từ 7 giờ 20 phút tổi để đến căn cứ Andrews bên ngoài Washington.

Sau khi hạ cánh tại căn cứ Andrews vào 9 giờ 30 phút tối, ông Trump lên chiếc Không Lực Một thứ hai. Những quan chức Nhà Trắng và phóng viên đi kèm đều bị thu điện thoại và thiết bị điện tử cá nhân trước khi máy bay cất cánh.

Cửa máy bay đóng và đèn trong khoang tắt hoàn toàn, chiếc Không lực một rời đi vào lúc 10 giờ 8 phút tối. Các phóng viên tháp tùng không hề biết họ sẽ tới đâu và chỉ nhận được thông tin chính thức vào thời điểm 2 tiếng trước khi hạ cánh xuống Afghanistan.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham giải thích với các phóng viên trên chiếc Không lực một: “Đây là khu vực nguy hiểm và ngài tổng thống muốn hỗ trợ các binh sĩ. Tổng thống và Đệ nhất Phu nhân nhận thấy vẫn con rất nhiều người phải xa nhà trong ngày lễ và đây sẽ là bất ngờ tuyệt vời”.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết chiếc Không lực Một chở theo Tổng thống Trump đã hạ cánh tại căn cứ không quân Bagram vào 8 giờ 33 phút tối (giờ địa phương) với đường băng bị bao phủ một màu đen. Đèn của phi cơ vẫn tắt để chuyến đi của Tổng thống Trump được bảo đảm kín đáo.

Việc chuẩn bị cho chuyến thăm được thực hiện từ trước đó nhiều tuần, nhưng chỉ vài quan chức Nhà Trắng nắm được thông tin.

Tổng thống Trump bắt tay với người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani ngày 28/11. Ảnh: AP
Tổng thống Trump bắt tay với người đồng cấp Afghanistan Ashraf Ghani ngày 28/11. Ảnh: AP
Ông Trump bước lên bục phát biểu tại căn cứ không quân Bagram. Ảnh: AP
Ông Trump bước lên bục phát biểu tại căn cứ không quân Bagram. Ảnh: AP

Sáng 28/11, tài khoản mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump đăng nội dung chúc người dân Mỹ Lễ Tạ ơn hạnh phúc. Dòng nội dung này và nhiều nội dung khác được đăng vào tối 27/11 cũng như sáng 28/11 trên thực tế đều được đặt giờ trước để tránh gây nghi ngờ về lịch trình của ông Trump – người hiếm khi “bỏ bê” mạng xã hội trong nhiều giờ.

Đây là chuyến thăm Afghanistan đầu tiên của Tổng thống Trump và là lần thứ 2 ông đến vùng chiến sự. Đêm Giáng sinh 2018, Tổng thống Trump đã bất ngờ tới thăm Iraq. Đồng hành cùng Tổng thống Trump lần này là quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere và Thượng nghị sĩ John Barrasso.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ – Tướng Mark Milley đã có mặt trước tại căn cứ không quân ở Afghanistan để chào đón Tổng thống Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ đến đúng thời điểm phục vụ bữa tối Lễ Tạ ơn cho hàng chục binh sĩ. Sau đó ông Trump cùng ngồi ăn với Thượng nghị sĩ Barrasso và một chỉ huy tại căn cứ không quân Bagram.

theo TTXVN/Báo Tin tức

Loading...