Cựu thủ tướng Malaysia bị tố "dâng" dự án cho Trung Quốc

Loading...

Một nhân chứng khai trong phiên xét xử cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay nói rằng ông Razak đã đề xuất dành nhiều dự án lớn cho Bắc Kinh để đổi lấy việc được giúp đỡ giải quyết khoản nợ của quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Doanh nhân lưu vong Jho Low đại diện cho ông Najib trong cuộc gặp với Ủy ban quản lý và giám sát tài sản nhà nước Trung Quốc (SASAC). Nhân chứng Amhari Efendi Nazaruddin, một cựu trợ lý của ông Najib cũng có mặt trong cuộc gặp đó.

Ông Low và ông Najib định sử dụng các công ty nhà nước Trung Quốc để giải quyết tình trạng nợ nần của 1MDB, ông Amhari nói trong ngày thứ 4 của phiên tòa.

Trước đó, một cựu quan chức trong chính quyền của ông Najib cũng nói rằng đã có những cuộc bàn bạc với các đại diện Trung Quốc về việc giúp đỡ giải quyết vụ bê bối 1MDB để đổi lấy dự án.

SASAC chưa phản hồi đề nghị bình luận.

Chính quyền của Thủ tướng Mahathir Mohamad đầu năm nay cho biết đang điều tra xem chi phí của các dự án hạ tầng sử dụng vốn Trung Quốc có bị thổi phồng vì liên quan đến khoản nợ của 1MDB hay không. Trước đó, báo Mỹ Wall Street Journal đưa tin năm 2016 rằng các lãnh đạo Trung Quốc đã đề nghị giúp đỡ giải cứu nợ cho quỹ đầu tư nhà nước đang gặp khủng hoảng của Malaysia.

Nhân chứng nói rằng trong các dự án SASAC đảm trách có tuyến đường sắt ven biển miền đông. Sau khi lên nắm quyền, Thủ tướng Mahathir yêu cầu dừng dự án này trong một thời gian ngắn, sau đó cho khôi phục với chi phí thấp hơn là 44 tỷ ringgit (11 tỷ USD). Dự án đường ống dẫn khí xuyên Sabah, một tuyến đường sắt cao tốc nối Kuala Lumpur với Bangkok và dự án phát triển trung tâm tài chính xa bờ Labuan cũng được đặc lên bàn của cuộc gặp nói trên, nhân chứng Amhari nói.

Ông Najib, 66 tuổi, đang đối mặt với những cáo buộc liên quan đến vai trò của ông trong vụ bê bối 1MDB. Ông bị cáo buộc khoảng 25 tội danh tham nhũng liên quan đến những thỏa thuận và thương vụ thâu tóm trị giá hàng tỷ đô la.

Báo The Star hôm 3/9 đưa tin ông Low đã thuyết phục 2 cựu trợ lý của ông Najib, trong đó có ông Amhari, mở tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

Các tài khoản tại ngân hàng BSI ở Singapore mà ông Low thuyết phục họ lập nên là để làm “tài khoản dự phòng” đón các quỹ chính trị của ông Najib để sử dụng trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 13, tài liệu của tòa án cho biết.

Năm 2012, ông Low cử ông Amhari và Azlin Alias, thư ký riêng của ông Najib, sang Singapore, nơi ông sắp xếp việc làm thủ tục mở tài khoản trong một phòng khách sạn.

Ông Low phải mất vài cuộc gặp mới thuyết phục được ông Azlin làm điều này. Cả ông Azlin và ông Amhari đều sợ những tài khoản mang tên họ sẽ bị dùng vào hoạt động rửa tiền.

“Jho nói rằng nếu có bất kỳ nghi vấn nào liên quan đến tài khoản, ông Najib sẽ bảo vệ chúng tôi”, ông Amhari nói.

Cả hai ông Amhari và Azlin đều không được phép sử dụng tài khoản ngân hàng đứng tên họ, vì chúng bị ông Low kiểm soát.

theo Tiền Phong

Loading...