Dân Trung Quốc bất bình khi thu nhập 7 triệu/tháng đã là trung lưu

Loading...

Công chúng Trung Quốc đã bàn luận sôi nổi về việc Tổng cục Thống kê Quốc gia xếp các cá nhân có thu nhập 300 USD/tháng (khoảng 7 triệu đồng) vào tầng lớp trung lưu.

Một siêu thị tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters
Một siêu thị tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Giới siêu giàu TQ ‘đổ bộ’ Australia: Doanh nghiệp hân hoan nhưng người dân đầy bất mãn Vượt New York, Hồng Kông trở thành nơi có nhiều người siêu giàu nhất Giới siêu giàu Trung Quốc: Chạy theo “giấc mơ Pháp”, người ngã chết, kẻ tù chung thân

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin Tổng cục Thống kê Quốc gia đã công bố báo cáo trong đó xếp những người kiếm được dưới 2.000 nhân dân tệ/tháng vào nhóm thu nhập thấp.

Những cá nhân có mức lương từ 2.000-5.000 nhân dân tệ/tháng (295 USD- 740 USD) được xếp vào nhóm “trung lưu” trong khi “thu nhập tương đối cao” là từ 5.000-10.000 nhân dân tệ/tháng (740-1.480 USD). Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho rằng nhóm có thu nhập hơn 10.000 nhân dân tệ/tháng là “thu nhập cao”.

Chính bản báo cáo này đã khiến nhiều người Trung Quốc bất bình. Một người sử dụng mạng xã hội Weibo nói: “Tôi kiếm được 3.000 nhân dân tệ và đột nhiên bước vào tầng lớp trung lưu ư? Tôi nghĩ mình thuộc nhóm thu nhập thấp”.

Phản ứng của người dân khiến Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc phải lên tiếng đính chính. Theo cơ quan này, việc xếp thu nhập từ 2.000-5.000 nhân dân tệ/tháng là tầng lớp trung lưu chỉ áp dụng với báo cáo được đưa ra ngày 25/1 về “khác biệt trong sử dụng thời gian của các nhóm thu nhập khác nhau tại Trung Quốc”.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc mong muốn tầng lớp trung lưu tại quốc gia này chi tiêu nhiều hơn nhằm giảm tốc độ tăng trưởng chậm của nền kinh tế.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Trung Quốc trong năm 2017 là 8.827 USD, xếp thứ 73 thế giới do vậy Ngân hàng Thế giới (WB) xếp Trung Quốc nằm trong nhóm quốc gia “thu nhập trên trung bình”.

Trung Quốc chưa bao giờ đưa ra định nghĩa chính thức về thu nhập trung bình nhưng người đứng đầu Tổng cục Thống kê Trung Quốc Ning Jizhe trong ngày 28/1 đánh giá: “Một gia đình 3 thành viên với thu nhập hàng năm vào khoảng 100.000 – 500.000 nhân dân tệ. Có 400 triệu người-khoảng 140 triệu hộ gia đình- nằm trong diện thu nhập này đã có đủ tài chính để mua ô tô, căn hộ và du lịch”.

Nhưng ngay cả khi đạt được mức thu nhập này, nhiều người dân Trung Quốc cho biết họ vẫn gặp khó khăn.

Nha sĩ Shen Quan làm việc tại bệnh viện công ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh cho biết ông chưa cảm thấy gia đình mình đã sống ở mức trung lưu. Vị nha sĩ 36 tuổi nói: “Tôi kiếm được khoảng 6.000 nhân dân tệ/tháng và vợ tôi – vốn cũng là một nha sĩ tại bệnh viện công khác- thu nhập là 5.000 nhân dân tệ. Nhưng chúng tôi không thể coi là khá giả được”.

Một nửa tổng thu nhập của đôi vợ chồng nha sĩ đều dành cho phí đóng học ở nhà trẻ mẫu giáo của hai con gái – 5.000 nhân dân tệ/tháng. Phí nhà ở của họ là hơn 2.000 nhân dân tệ/tháng. Ông Shen Quan phải thừa nhận cha mẹ vợ đã hỗ trợ tài chính rất nhiều cho cặp đôi trong việc mua nhà và mua ô tô.

Nhà nghiên cứu Wang Xiaoyi tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nhận xét: “Nhóm thu nhập trung bình, đặc biệt là những người trẻ tuổi, không coi bản thân đã đạt mức đó mặc dù lương của họ đã đạt ngưỡng nhất định. Ngay cả những người không nằm trong nhóm thu nhập thấp cũng cảm thấy áp lực của việc chi tiêu trang trải cuộc sống”.

Link bài gốc tại đây.

theo Báo Tin tức

Loading...