Dè chừng "kịch bản nhuốm máu" của Mỹ, ông Maduro đặt câu hỏi khó cho quân đội Venezuela

Loading...

Ông Maduro thừa nhận đang trải qua một “cuộc chiến chính trị” cam go với các đối thủ mạnh.

Ảnh minh họa: Brecorder
Ảnh minh họa: Brecorder

Tổng thống Venezuela Maduro đề xuất bầu cử Quốc hội sớm Tướng không quân cấp cao Venezuela tuyên bố từ bỏ TT Maduro, về phe “Tổng thống lâm thời” tự xưng Colombia điều quân tới sát biên giới Venezuela, Mỹ đã tính phương án can thiệp? Nga khẳng định không nhận được thông điệp từ thủ lĩnh đối lập Venezuela

Đáp trả quyết liệt

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cảnh báo tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ của mình với “đôi bàn tay nhuốm máu” nếu Mỹ tiếp tục theo đuổi kế hoạch lật đổ chính quyền của Venezuela.

“Dừng lại. Hãy dừng lại đi, ông Trump! Dừng ngay lại! Ông đang phạm phải sai lầm khiến đôi bàn tay của ông nhuốm máu kể cả khi rời khỏi Nhà Trắng. Ông có muốn lặp lại một cuộc chiến như ở Việt Nam không?” – ông Maduro cảnh báo khi trả lời phỏng vấn một phóng viên Tây Ban Nha.

Theo Guardian, hàng nghìn người biểu tình đã đổ xuống nhiều con đường ở thủ đô Caracas vào ngày 2/2 để kêu gọi ông Maduro từ chức.

Gisela Torres, một phụ nữ 40 tuổi, nói: “Ông Maduro đã gây ra nhiều tổn hại tới Venezuela. Hãy là người có lí trí và chấp nhận rằng đã tới lúc phải rút lui”.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Maduro – tổng thống nhậm chức từ năm 2013 sau khi cố tổng thống Hugo Chavez qua đời – khẳng định ông sẽ không lùi bước trước biến cố chính trị lần này.

“Nếu Mỹ tấn công, chúng tôi sẽ tự bảo vệ chính mình. Chúng tôi không có ý định giao nộp Venezuela cho bất kì ai cả,” ông Maduro nói.

Ông Maduro cùng Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino (phải) and Phó Tổng thống Jorge Arreaza (trái) tại Caracas, tháng 12/2015. Ảnh: AVN
Ông Maduro cùng Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino (phải) and Phó Tổng thống Jorge Arreaza (trái) tại Caracas, tháng 12/2015. Ảnh: AVN

Trong những năm gần đây, Liên Hợp Quốc ước tính có hơn 3 triệu người dân Venezuela đã sang nước ngoài để tránh tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, thuốc men, y tế và an ninh. Con số này được cho là sẽ tăng tới hơn 5 triệu vào năm nay.

Nhưng ông Maduro đã phủ nhận việc quốc gia này đang hứng chịu cuộc khủng hoảng nhân đạo và tuyên bố chỉ có 800.000 người rời khỏi Venezuela.

“Venezuela không chịu khủng hoảng nhân đạo. Venezuela đúng là có khủng hoảng chính trị, khủng hoảng kinh tế… Nhiều người đã bị lừa.”

Củng cố tinh thần quân đội

Khi được hỏi về thách thức từ nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido và các đồng minh quốc tế của phe đối lập (bao gồm Mỹ), ông Maduro thừa nhận rằng ông đang phải đương đầu với những đối thủ mạnh. Trước đây, tổng thống Venezuela từng cáo buộc Mỹ đang tìm cách lật đổ ông để chiếm nguồn dầu mỏ của Venezuela.

“Nhưng cũng như cuộc chiến giữa David và gã khổng lồ Goliath, chúng tôi có những vũ khí bí mật,” ông Maduro tuyên bố.

Ông Maduro cũng gửi thông điệp tới lãnh đạo đối lập Guaido – người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23/1. Việc này đã làm dấy lên những quan ngại về “cuộc chiến chính trị” cuối cùng giữa hai bên.

“Hãy nghĩ cẩn thận trước khi làm bất kì điều gì. Hãy từ bỏ chiến lược đảo chính đi”.

Khi được hỏi liệu ông có sợ Venezuela sẽ bị kéo vào cuộc chiến tranh sau khủng hoảng chính trị hay không, ông Maduro nói: “Mọi thứ đều phụ thuộc vào sự điên rồ và hung hăng của đế chế phương bắc và các đồng minh phương tây, chứ không phải phụ thuộc vào chúng tôi. Venezuela đã sẵn sàng tự bảo vệ nền hòa bình của đất nước.”

Trả lời CBS vào ngày 3/2, ông Trump tiết lộ việc không tiếp chuyện ông Maduro “là do đã có quá nhiều chuyện xảy ra tại Venezuela”.

Đề cập tới việc triển khai quân sự Mỹ để can thiệp tới Venezuela, ông Trump đáp: “Tôi không muốn nói về việc đó. Nhưng chắc chắn đó là một lựa chọn khả thi”.

Trong bối cảnh khủng hoảng leo thang, ông Maduro đã tăng tần suất tới thăm các đơn vị quân đội để củng cố niềm tin với lực lượng then chốt này.

Ngày 3/2, khi tới thăm căn cứ hải quân ở Aragua, ông Maduro đã đặt ra câu hỏi khó cho quân đội về tình cảnh hiện tại: “Chúng ta nên có một tổ quốc cho riêng mình hay nên chịu làm thuộc địa? Chúng ta là Venezuela hay không là gì cả? Chúng ta nên có quân đội và người dân đoàn kết hay nên chịu cảnh bị chia rẽ?”

Các quốc gia EU đã thúc giục ông Maduro tổ chức bầu cử tổng thống mới. Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Bỉ nói sẽ công nhận ông Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela nếu ông Maduro không tuyên bố tổ chức bầu cử lần 2 trước nửa đêm ngày 3/2.

Đáp lại, ông Maduro phủ nhận mọi lời kêu gọi từ các nước EU và khẳng định trước những người biểu tình rằng ông là “tổng thống đích thực của Venezuela”.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...