Hầm trú bom 5 sao dưới phòng họp của ông Trump – Kim Jong-un

Loading...

Nơi diễn ra hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội có căn hầm trú bom đặc biệt mà không phải ai cũng có cơ hội vào thăm.

XEM CLIP:

browser not support iframe.

Năm 2011, khi khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội nâng cấp một quầy bar gần bể bơi, các công nhân đào móng đã phát hiện lớp bê tông dày gần 30cm ở độ sâu khoảng 2m, là nóc của một hầm ngầm kiên cố nhiều ngăn, được xác định để tránh bom trong cuộc chiến tranh chống Mỹ tại miền Bắc.

Khi mới được phát hiện, căn hầm bí ẩn này ngập bùn và nước, các nhân viên khách sạn, công nhân đã mất khoảng 6 tháng để hút hết nước và bùn ra. Hiện nay, nhiều nơi trong căn hầm vẫn còn có những dấu vết rêu phong, ẩm ướt…

Giám đốc khách sạn khi đó là ông Kai Speth ngay lập tức đã cho cải tạo và biến căn hầm thành một bảo tàng. Từng có thời gian làm việc ở nhiều khách sạn hạng sang trên thế giới, ông Kai Speth cho biết đây là lần đầu tiên ông thấy trong một khách sạn 5 sao có hầm tránh bom.

Ngày 21/5/2012, căn hầm chính thức mở cửa và chỉ dành cho khách lưu trú ở khách sạn vào tham quan. Mỗi ngày có hai tour đưa khách tham quan hầm, mỗi tour tối đa 10 người. Tour mang tên Con đường lịch sử và được hướng dẫn bởi nhân viên khách sạn.

Trong những năm 1960-1972, hầm chính là nơi trú ẩn của khách nghỉ và nhân viên trong khách sạn. Một số nhân vật nổi tiếng như nữ diễn viên Mỹ Jane Fonda, ca sĩ người Mỹ Joan Baez, nhà hoạt động chống chiến tranh Tom Hayden, nhà ngoại giao Australia Bob Devereaux cũng từng trú ẩn tại căn hầm này.

Trên tường của căn hầm vẫn còn bút tích của nhà ngoại giao Bob Devereaux, ông viết tên mình lên bức tường căn hầm vào ngày 17/8/1975.

Tại căn hầm, ca sĩ Joan Baez đã ghi âm một phần ca khúc “Where are you now, my son?” vào mùa đông năm 1972. Ca khúc được bà lấy cảm hứng từ lời than khóc của một bà mẹ mất đứa con trai duy nhất trong chiến tranh.

Loading...