Hàng loạt quan chức Mỹ họp bí mật, thảo luận khả năng sử dụng quân sự ở Venezuela

Loading...

Viện nghiên cứu Mỹ đã tổ chức cuộc họp bí mật về Venezuela, có sự tham gia của các quan chức Mỹ và Nam Mỹ để thảo luận về việc sử dụng lực lượng quân sự ở nước này.

Tổng thống Venezuela Maduro. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Venezuela Maduro. Ảnh: Reuters.

Theo đó, nhà báo điều tra Max Blumenthal nói với RT rằng, ông đã nhận được một danh sách đăng ký của một hội nghị bàn tròn có tên Đánh giá việc sử dụng lực lượng quân sự ở Venezuela, được tổ chức bởi nhóm viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, Mỹ.

Hội nghị bàn tròn đã được tổ chức vào ngày 10/4, nhưng danh sách đăng ký đã bị ghi nhầm thành ngày 20/4. Thực tế, những người tham gia đã xác nhận cuộc họp đã diễn ra với Blumenthal mặc dù họ không sẵn sàng trao đổi.

Bản danh sách đăng ký tham dự hội nghị Đánh giá việc sử dụng lực lượng quân sự ở Venezuela. Ảnh: Twitter nhà báo Max Blumenthal.
Bản danh sách đăng ký tham dự hội nghị Đánh giá việc sử dụng lực lượng quân sự ở Venezuela. Ảnh: Twitter nhà báo Max Blumenthal.

“Chúng tôi đã nói về các lựa chọn quân sự của quân đội uhio ở Venezuela. Tuy nhiên, đó là vào đầu tuần này”, nhà nghiên cứu của chương trình Châu Mỹ tại CSIS Sarah Baumunk nói sau đó gác máy, từ chối tiếp tục trao đổi.

Một người tham dự khác có trong danh sách tham dự thuộc công ty chiến lược quốc tế Hills & Company, Santiago Herdoiza, nói đơn giản rằng đó là một cuộc họp kín của nhóm mà không cung cấp bất kỳ chi tiết nào.

“Họ đã vô cùng lo lắng rằng truyền thông sẽ biết về sự tồn tại của sự kiện này. Đó là một cuộc họp cấp cao với những quan chức ở Washington tham gia vào việc hoạch định chính sách của Tổng thống Trump về Venezuela và họ muốn giữ hội nghị này bí mật nhất có thể”, Blumenthal nói với RT hôm Chủ nhật.

Tại đây, thực sự cho thấy các lựa chọn quân sự đang được xem xét nghiêm túc vào thời điểm này, sau khi tất cả các cơ chế khác mà Trump đưa vào cuộc chơi dường như đã thất bại, nhà báo Blumenthal nói thêm.

Danh sách những người tham gia cho thấy hội nghị bàn tròn đã quy tụ các cựu quan chức quân sự và dân sự và đương nhiệm từ Mỹ và Nam Mỹ, đại diện của USAID và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) cũng như các nhà phân tích từ nhiều nhóm chuyên gia khác nhau. Một số nhân vật được chỉ định bởi Tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido cũng tham dự.

Có thể cho rằng người tham gia cao cấp nhất của cuộc họp là Đô đốc Kurt Tidd, cựu Chỉ huy Bộ Tư lệnh phương Nam Mỹ. Một người tham gia có tên trong danh sách khác là nhà ngoại giao Roger Noriega, người nắm giữ các vị trí cấp cao trong chính quyền Mỹ trong suốt những năm qua, tập trung vào Venezuela và điều phối OAS.

Cuộc họp cũng có sự tham gia của các quan chức tự phong của chính phủ Tổng thống lâm thời tự xưng Guiado như cố vấn chính sách công Daniel Sierra và “Đại sứ tại Mỹ” Carlos Vecchio.

Trong khi những người ủng hộ thân cận của ông Guaido đang thúc đẩy sự can thiệp của nước ngoài, Blumenthal tin rằng các đối tác khu vực của Mỹ khá miễn cưỡng tham gia vào đó.

Bất kỳ cuộc xâm lược nào của Mỹ vào Venezuela sẽ phụ thuộc vào sự đồng ý từ chính phủ Colombia và Brazil và rất ít khả năng Washington sẽ có được sự đồng ý đó, ông Blumenthal nói.

Cả hai chính phủ đều vô cùng lo lắng về việc gia tăng cuộc khủng hoảng di cư, về việc gây bất ổn cho toàn bộ khu vực. Đồng thời, chính phủ 2 nước này cũng lo lắng về một cuộc phản công từ quân đội Venezuela.

Trong khi bí mật thảo luận về việc việc sử dụng lực lượng quân sự, Mỹ tiếp tục thuyết phục các công dân và quan chức Venezuela bằng những lời hứa viện trợ xa hoa – điều mà tất nhiên chỉ có thể xảy ra nếu Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro bị lật đổ. Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Washington sẽ dẫn đầu nỗ lực cứu vãn nền kinh tế của Venezuela – vẫn đang bị các lệnh trừng phạt bóp nghẹt.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...