Hàng ngàn binh lính Trung Quốc diễu hành rầm rộ ở nơi "chỉ mất 10 phút là tới Hong Kong"?

Loading...

Hàng ngàn binh lính Trung Quốc cùng lực lượng xe bọc thép hùng hậu đã diễu hành tại một sân vận động của thành phố Thâm Quyến trong ngày hôm nay (15/8), theo phóng viên của AFP.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh gần đây xuất hiện nhiều ý kiến quan ngại rằng Bắc Kinh sẽ chính thức ra tay can thiệp nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn do các cuộc biểu tình kéo dài tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Đặc biệt, thành phố Thâm Quyến có vị trí ở rất gần Hong Kong, mà theo binh chủng Lục quân thuộc Chiến khu miền Đông, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thì khoảng cách từ sân vận động Xuân Kiến (nơi lực lượng xe bọc thép được triển khai từ vài ngày trước) tới Hong Kong chỉ mất 10 phút.

Trước đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã xác nhận việc lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc (PAP), thuộc sự lãnh đạo của Ủy ban Quân đội Trung ương, được triển khai thành phố Thâm Quyến.

Tuy nhiên, giới chức đại lục khẳng định rằng lực lượng này chỉ tham gia cuộc diễn tập được lên kế hoạch từ trước và không liên quan tới các cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Ngày 13/8, một phóng viên của tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) vừa bị đám đông biểu tình bắt giữ ở sân bay quốc tế Hong Kong, trói vào xe đẩy và tấn công vì câu nói “Tôi ủng hộ cảnh sát Hong Kong”.

Sau đó, binh chủng Lục quân thuộc Chiến khu miền Đông, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã đưa ra lời cảnh cáo ớn lạnh: “Từ sân vận động Xuân Kiển gần Vịnh Thâm Quyến tới Hồng Kông chỉ mất 10 phút và cách sân bay Hồng Kông 56km”, cùng với đó là hình ảnh dàn xe bọc thép hùng hậu được triển khai tới sân vận động này.

Theo ghi nhận của phóng viên AFP tại Thâm Quyến ngày hôm nay (15/8), lực lượng được cho là PAP của đại lục đã diễu hành trong sân vận động Xuân kiến, thuộc Trung tâm Thể thao Vịnh Thâm Quyến như trong đoạn video sau đây:

Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Trung Quốc diễu hành trong một sân vận động của thành phố Thâm Quyến

Bắc Kinh sẵn sàng can thiệp bất cứ lúc nào?

Đầu tuần này, các tờ Nhân dân Nhật báo và Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cũng đã đăng tải các đoạn video cho thấy lực lượng PAP được điều động tới Thâm Quyến.

Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn Cầu, cho biết việc quân đội hiện diện ở Thâm Quyến là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị để can thiệp vào Hong Kong.TIN LIÊN QUAN

s://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/300/2019/8/14/photo-1-15657835423231981090158-crop-15657835672081331176923.jpeg”> CNN: Một số người biểu tình bất ngờ lên tiếng xin lỗi sau chuỗi ngày “đại náo” sân bay Hong Kong

Hôm thứ 3 (13/8) vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã xác nhận thông qua báo cáo của lực lượng tình báo Mỹ rằng lực lượng vũ trang của Trung Quốc đã được điều động tới sát sườn Hong Kong.

“Tôi hy vọng mọi chuyện sẽ ổn thỏa với tất cả mọi người, kể cả Trung Quốc. Tôi hy vọng mọi chuyện sẽ được giải quyết trong hòa bình, không ai thiệt mạng, không ai bị thương”, ông Trump nói.

Trong khi đó, chỉ tính trong tuần này, giới chức đại lục đã hai lần gọi các cuộc biểu tình ở Hong Kong là “có dấu hiệu khủng bố” – khi tình trạng bất ổn tại thành phố này tiếp tục leo thang.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...