Hỏng toilet trên trạm vũ trụ quốc tế ISS

Loading...

Cả hai bồn cầu trị giá 19.000 USD do Nga thiết kế và lắp đặt trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) được báo cáo là đều bị hỏng.

Toilet thiết kế đặc biệt trên trạm vũ trụ ISS. Ảnh: RT
Toilet thiết kế đặc biệt trên trạm vũ trụ ISS. Ảnh: RT

Đài Spuntik dẫn lời Chỉ huy ISS Luca Parmitano đưa tin bồn cầu trong khu vực Mỹ không hoạt động, trong khi nhà vệ sinh bên phía Nga luôn bị tắc nghẽn và kín chất thải.

Mặc dù được trang bị tã bỉm khẩn cấp trong trường hợp nhà vệ sinh hỏng, song các phi hành gia hiện tại chưa cần dùng đến. Trên các tàu vũ trụ Soyuz đỗ tại trạm ISS có thiết kế bồn cầu.

Các phi hành gia được phép sử dụng toilet bên trong Soyuz thay thế trong quá trình sửa chữa bồn cầu tại ISS.

Bồn cầu trên ISS được thiết kế đặc biệt để phù hợp với môi trường không trọng lực. Nhà vệ sinh tại một không gian ở độ cao so với bề mặt Trái Đất 480 km bao gồm một cái phễu đặt biệt tích hợp một chiếc quạt hút. Chiếc quạt này có nhiệm vụ hút nước tiểu, ngăn chặn cho chất thải không bắn ra xung quanh. Sau đó, phần chất thải được tái chế trong khoảng thời gian 8 ngày. Khoảng 80-85% dung dịch có thể uống được sau quá trình tái chế.

Về chất thải rắn, sau khi khoang chứa đầy, các phi hành gia sẽ phải đeo găng tay và đóng gói chặt phần chất thải này. Sau đó, chúng được thổi ngược trở lại Trái Đất và bốc cháy trong quá trình di chuyển qua bầu khí quyển.

theo TTXVN/Báo Tin tức

Loading...