Không cho Triều Tiên phi hạt nhân hóa “từng bước một”, Mỹ dọa siết chặt cấm vận

Loading...

 

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ Mỹ sẽ không chấp nhận bất kỳ hình thức phi hạt nhân hóa dần dần nào của Triều Tiên, và cùng thời điểm đó cố vấn Mỹ đe dọa siết chặt cấm vận với họ.

 

 

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã không đạt được thỏa thuận chung tại Hà Nội.
Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã không đạt được thỏa thuận chung tại Hà Nội.

Sau khi nói rằng ông sẽ tăng cường “thực hiện những hình thức cấm vận kinh tế đến tê liệt” đối với Bình Nhưỡng, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng yêu cầu Chủ tịch Kim Jong-un từ bỏ bất kỳ ý định phi hạt nhân hóa từng bước một.

“Triều Tiên rõ ràng là muốn từ bỏ càng ít vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học, các loại tên lửa đạn đạo càng tốt, để đối lấy việc nới lỏng cấm vận quy mô lớn”, ông Bolton trả lời hãng tin Fox News, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Donald Trump “không hề tin tưởng” vào cách làm này của Triều Tiên trong hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington vẫn hi vọng Bình Nhưỡng sẽ có thể phi hạt nhân hóa trước khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc.

“Điều mà chúng tôi muốn thấy đó là những tiến triển, và chúng phải diễn ra nhanh chóng, có ý nghĩa và có thể xác minh được”, vị quan chức này nói. “Chúng tôi biết rằng cứ mỗi ngày trôi qua thách thức mà chúng tôi đối mặt ngày càng lớn và hiểm họa trước mắt vẫn không biến mất”.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đều rời hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội mà không có một tuyên bố chung, sau khi lãnh đạo Triều Tiên không thể thuyết phục Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận.

Vài ngày sau, một số ảnh chụp vệ tinh đã xuất hiện và cho thấy những hoạt động không rõ ràng tại trạm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên, nơi nước này đã bắt đầu dỡ bỏ từ năm ngoái. Thêm vào đó, hãng tin Yonhap cũng đưa tin rằng Triều Tiên đang cho các cơ sở làm giàu uranium tại nhà máy hạt nhân Yongbyon hoạt động.

Mặc dù các quan chức Mỹ thừa nhận họ không biết điều gì đang xảy ra và đang tìm cách làm rõ tình hình, ông Trump nói rằng ông cảm thấy “thất vọng” đối với Bình Nhưỡng nếu những thông tin trên là sự thật.

theo Infonet

Loading...