Làm chấn động thị trường, Nga mua vàng nhiều kỉ lục: "Điềm xấu" cho hòa bình thế giới?

Loading...

Mặc dù Nga là quốc gia mua vàng lớn nhất thế giới trong thời điểm hiện tại, quốc gia này chỉ là nhà dự trữ vàng lớn thứ 5 thế giới.

Nga đã tích trữ vàng trong nhiều năm trở lại đây. Nhưng theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGO), trong quý 1 năm 2019, Nga đã đạt kỉ lục mua vàng trong 6 năm trở lại đây. Từ đầu năm tới cuối tháng 3, kho dự trữ vàng của Nga đã tăng thêm 145,5 tấn. Lượng mua vàng đã tăng 68% so với cùng kì năm 2018.

Adrian Ash, Giám đốc Nghiên cứu BullionVault, cho rằng việc ông Putin tăng cường mua vàng cho nước Nga là một dấu hiệu xấu cho hòa bình thế giới.

Ông nói: “Việc chính phủ và các ngân hàng trung ương mua vàng số lượng lớn hiếm khi là điều tốt cho hòa bình và hợp tác thế giới”.

Việc Moskva tích trữ vàng số lượng lớn diễn ra giữa bối cảnh Nga muốn cắt giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và giảm lượng tài sản ngân hàng trung ương Mỹ nắm giữ.

Khi làm như vậy, Nga sẽ hạn chế được thiệt hại từ việc nền kinh tế thế giới sụp đổ. Vàng thường được coi là lớp đệm để chống đỡ trong trường hợp đồng USD mất giá trị.

Tuy nhiên, mặc dù Nga là quốc gia mua vàng lớn nhất thế giới trong thời điểm hiện tại, quốc gia này chỉ là nhà dự trữ vàng lớn thứ 5 thế giới.

Ông Ash nói thêm: “Mặc dù kho vàng tăng gấp 4 lần so với năm 2009, trữ lượng vàng của Moskva vẫn ít hơn 20% tổng dự trữ ngoại hối. Trong khi đó, con số này là 75% đối với Mỹ và 50% với các nước Tây Âu.”

“Tuy nhiên, Nga đã làm ‘chấn động’ thị trường vàng thế giới, bởi trong năm 2018 Moskva đã mua gần hết tất cả sản lượng khai thác vàng của Nga. Hiện quy mô khai thác vàng của Nga đứng thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Australia.

Việc này đã giúp hỗ trợ giá vàng bằng việc giữ một lượng nguồn cung mới không thâm nhập thị trường”.

Nếu việc thu mua vàng tiếp tục được duy trì, Nga có thể vượt Pháp và Italy để trở thành nhà dự trữ vàng lớn thứ 3 thế giới chỉ trong vòng 1 năm.

“Quy tắc vàng là bất kì ai có vàng trong tay, họ sẽ có quyền lực,” ông Ash nhận xét.

“Mặc dù vàng không có vai trò chính thức trong hệ thống tiền tệ trong gần 50 năm trở lại đây, nhưng việc Mỹ là quốc gia có dự trữ vàng nhiều nhất thế giới không phải là điều ngẫu nhiên”.

“Để đuổi kịp Mỹ, Moskva sẽ phải tiếp tục mua toàn bộ lượng khai thác vàng ở Nga trong vòng 20 năm tới. Vàng thường hữu dụng hơn trong khi những tài sản khác không hiệu quả bằng.

Vậy nên giống như những nước khác, ngân hàng trung ương Nga dự trữ vàng để đảm bảo an ninh. Moskva cũng xem vàng như là cách thức để hạn chế ảnh hưởng của Mỹ và giảm phụ thuộc vào đồng USD.”

theo Trí Thức Trẻ

Loading...