Lý do Thượng đỉnh Mỹ-Triều sụp đổ: 2 điệp viên CIA đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên

Loading...

Theo các nhà chức trách Tây Ban Nha, họ đã bắt được 2 điệp viên CIA trong số những điệp viên đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên vào ngày 22/2.

Chủ tịch Kim Jong-un đến thăm Đại sứ quán Triều Tiên ở Hà Nội.

Thông tin từ cảnh sát Tây Ban Nha và Trung tâm tình báo Quốc gia (CNI) cho biết, vụ tấn công vào trụ sở của Đại sứ quán Triều Tiên vào ngày 22/2 có liên quan đến Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ (CIA)

Có ít nhất hai trong số 10 kẻ tấn công khai nhận rằng chúng làm việc bí mật cho CIA, khi được cảnh sát Tây Ban Nha thẩm vấn. Tuy nhiên, CIA đã phủ nhận tất cả thông tin mà Chính phủ Tây Ban Nha đưa ra.

Nếu chứng minh được CIA đã đứng sau vụ tấn công vào Đại sứ quán Triều Tiên, chắc chắn ngoại giao giữa Tây Ban Nha và Mỹ sẽ trở nên tồi tệ hơn trong thời gian sắp tới.

Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng đây là một chuyện không thể chấp nhận với tư cách là hai nước đồng minh. Nếu Mỹ cho các điệp viên hoạt động bí mật tại Tây Ban Nha mà không có sự cho phép từ Chính phủ, Mỹ sẽ vi phạm các công ước quốc tế về việc bảo vệ các phái đoàn ngoại giao tại Tây Ban Nha.

Hơn nữa, vụ việc ngày 22/2 không còn là hoạt động tình báo bí mật, nó như một cuộc tấn công có chủ đích với Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha.

Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

Vào ngày 22 tháng 2 lúc 3 giờ chiều, 10 người đàn ông đeo mặt nạ, mang theo vũ khí giả đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên. 8 người tại văn phòng bị trói và bịt mắt, họ thậm chí còn bị thẩm vấn và đánh đập. Một người phụ nữa đã trốn được ra ngoài bằng đường cửa sổ và kêu cứu.

Nhưng khi cảnh sát đến hiện trường, một người đàn ông bước ra và nói rằng không hề có chuyện gì xảy ra. Vài phút sau, hai chiếc xe của đại sứ quán đã bị bọn người tấn công lấy, sau đó bỏ lại ở một con phố gần đó. Tuy nhiên, cảnh sát đã tìm thấy tám nạn nhân đang bên trong với tinh thần hoảng loạn.

Theo các nhà điều tra từ Văn phòng Thông tin Tổng hợp (CGI) và CNI, đây được xem như cuộc tấn công quân sự có kế hoạch, bởi bọn tấn công chỉ tìm kiếm là lấy đi máy tính cùng điện thoại cá nhân của các nhân viên Đại sứ quán.

Xe của Chủ tịch Kim Jong-un bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội vào tháng 2.

Theo các nguồn tin, mục tiêu của cuộc tấn công là nhằm vào ông Kim Hyok Chol, cựu đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha. Ông Kim Hyok Chol được xem là một trong những nhà ngoại giao đáng tin cậy của ông Kim Jong-un.

Ông Kim Hyok Chol là một trong những nhà ngoại giao đã cùng ông Kim Jong-un đến Việt Nam gặp Tổng thống Mũ Donald Trump cho Hội nghị thượng đỉnh lần 2. Hồi tháng 2, Kim Hyok Chol cũng là nhà ngoại giao dẫn phái đoàn Triều Tiên đàm phán kế hoạch giải trừ hạt nhân với đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun.

Minh Tài

Theo ElPais

Loading...