Máy bay Mỹ xuất hiện ở nước láng giềng trong lúc Venenzuela căng thẳng: Âm mưu nghe lén?

Loading...

Một máy bay do thám Mỹ đã bị phát hiện đang tiến hành một nhiệm vụ bay bí mật ở Colombia, làm dấy lên nghi ngờ rằng nước nàu có thể đang nghe lén nước láng giềng Venezuela.

Máy bay EO-5C. Ảnh: RT.
Máy bay EO-5C. Ảnh: RT.

Không phải Nga, đây mới là nơi Venezuela sẽ chuyển tới hàng chục tấn vàng? TT Maduro cảnh báo: Nếu can thiệp quân sự vào Venezuela, Mỹ sẽ thảm bại như trong chiến tranh Việt Nam ‘Tổng thống tự xưng’ Guaido tiết lộ: Đã họp bí mật với quân đội Venezuela Máy bay Nga xuất hiện bất thường ở Venezuela: Matxcơva lên tiếng “Bênh” Venezuela, ông Medvedev hỏi phản ứng của Washington nếu bà Pelosi tự xưng là Tổng thống Mỹ

Hãng RT của Nga đưatin, một máy bay trinh sát EO-5C của Quân đội Mỹ đã được các nhóm theo dõi chuyến bay phát hiện hôm thứ Năm (31/1) khi đang tiến hành nhiệm vụ bay qua Colombia.

Máy bay do thám EO-5C thích hợp để chuyên chở khoảng 50 hành khách hoặc hàng hóa, được cho là được trang bị nhiều thiết bị do thám khác nhau, có khả năng phát hiện và chặn đường truyền vô tuyến, cũng như chụp ảnh độ phân giải cao, cả trong điều kiện ánh sáng hồng ngoại và ánh sáng ban ngày.

Máy bay của Mỹ được các nhóm theo dõi chuyến bay phát hiện. Ảnh: RT.
Máy bay của Mỹ được các nhóm theo dõi chuyến bay phát hiện. Ảnh: RT.

Loại máy này thường có bề ngoài giống một máy bay dân dụng hơn là một máy bay do thám có trang bị cảm biến lớn. Hồi năm 2014, một máy bay EO-5C đã được phát hiện trên bầu trời Libya, dường như để thu thập thông tin tình báo ở quốc gia này sau cuộc chiến năm 2011.

Các máy bay loại này cũng đã được sử dụng trong các nhiệm vụ chống ma túy của quân đội ở Nam Mỹ.

Sự gia tăng các hoạt động giám sát diễn ra khi nước láng giềng Venezuela đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị lớn, được sự ủng hộ tích cực từ Washington.

Tuần trước, Mỹ đã công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido là người đứng đầu hợp pháp của đất nước, sau khi ông này tự tuyên bố là “tổng thống lâm thời”.

Một số đồng minh khu vực của Washington, cũng như Israel, đã nhanh chóng tiếp bước công nhận Guaido. Hôm thứ Năm, quốc hội EU cũng đã bỏ phiếu về việc công nhận người đứng đầu Quốc hội Venezuela là nhà lãnh đạo của đất nước, bất chấp những bất đồng giữa các quốc gia thành viên về vấn đề này. EU đang kêu gọi bầu cử mới trong vòng 90 ngày và đe dọa sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đã từ chối yêu cầu này, tuyên bố rằng cuộc bầu cử tiếp theo sẽ được lên kế hoạch vào năm 2025 – và sẽ được tổ chức đúng hạn.

Ngân hàng Anh cũng quyết định không cho phép ông Maduro rút số vàng trị giá 1,2 tỷ USD đang gửi tại đây, trong khi Washington quyết định trao quyền kiểm soát một số tài sản của Venezuela cho “Tổng thống lâm thời” tự xưng Guaido.

Đáp lại, cơ quan tư pháp Venezuela cũng cấm vị “Tổng thống lâm thời” rời khỏi đất nước trong khi đóng băng tất cả tài sản tài chính của ông Guado cho đến khi một cuộc điều tra về “tội phạm nghiêm trọng đe dọa trật tự hiến pháp” được hoàn thành.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...