Mexico lên tiếng về thông tin cho ông Maduro tị nạn

Loading...

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard tuyên bố chính phủ Mỹ chưa đưa ra đề nghị nào với chính phủ Mexico về việc cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tị nạn trong bối cảnh khủng hoảng chính trị kéo dài ở nước này.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ đề nghị nào mà chúng tôi có thể cấp quy chế tị nạn cho ông Maduro. Thành thật mà nói, tôi không biết về các kế hoạch như vậy. Mexico tin rằng cần phải tham gia đối thoại, tiếp xúc và tiến tới một giải pháp như thế để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở Venezuela”, hãng tin Sputnik News ngày 3-4 dẫn lời ông Ebrard nói với các phóng viên ở thủ đô Mexico City.

Ông Ebrard nhấn mạnh chính quyền Mexico luôn bày tỏ mối quan ngại của họ đối với Caracas về những vi phạm quyền con người ở Venezuela.

Các bản tin truyền thông rằng Mexico có thể ngỏ lời cấp quy chế tị nạn cho ông Maduro xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo, vốn ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, tuần qua tuyên bố Washington đã liên lạc với Mexico về tương lai của ông Maduro.

Mexico đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không có ý định can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela. Mặc dù Mexico là một thành viên của Nhóm Lima, vốn kiên quyết phản đối ông Maduro, nhưng nước này đã không ký các tuyên bố mới nhất của Nhóm Lima, vốn rất quan trọng đối với chính phủ Venezuela.

Mexico từng thẳng thừng chỉ trích Tổng thống Maduro. Nhưng quan hệ giữa hai nước đã trở nên nồng ấm dưới thời Tổng thống cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador, người đã mời ông Maduro sang dự lễ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1, theo hãng tin Reuters. Cũng trong tháng 1, Bộ Ngoại giao Mexico tuyên bố nước này vẫn công nhận ông Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Ngoài ra, Mexico, cùng với Uruguay và Cộng đồng Caribe, đã khởi xướng Cơ chế Montevideo vào tháng 2 nhằm thúc đẩy việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela thông qua đối thoại.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AP
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AP

Venezuela đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ tháng 1, khi ông Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát, tự xưng là “tổng thống lâm thời” của đất nước sau những tranh cãi liên quan đến việc tái đắc cử của ông Maduro.

Về phần mình, Tổng thống Maduro coi hành động của ông Guaido như một âm mưu đảo chính do Washington sắp đặt.

Mỹ và các đồng minh ủng hộ ông Guaido, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Caracas. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba, Bolivia và một số quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ chính phủ hợp pháp của ông Maduro.

theo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh

Loading...