Mỹ cân nhắc đáp trả thích đáng Iran, Tehran chỉ trích Washington 'không chịu thừa nhận sự thật'

Loading...

Sau vụ cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công, Mỹ sẽ đáp trả Iran còn Ngoại trưởng nước này lại cho rằng, Mỹ không thừa nhận sự thật nếu họ nghĩ rằng các nạn nhân Yemen của những tội ác chiến tranh tồi tệ nhất trong 4 năm rưỡi qua sẽ không làm tất cả để đánh trả.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay, nước này sẽ triển khai mọi hành động cần thiết để bảo vệ các đồng minh. (Nguồn: AP)
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay, nước này sẽ triển khai mọi hành động cần thiết để bảo vệ các đồng minh. (Nguồn: AP)

Ngày 17/9, một quan chức Mỹ yêu cầu giấu tên cho biết, Washington đã đi tới kết luận rằng, vụ tấn công hồi cuối tuần trước nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia được tiến hành từ lãnh thổ Iran và các tên lửa hành trình đã được sử dụng.

Khi được hỏi liệu Mỹ có chắc chắn rằng, các tên lửa đã được phóng đi từ lãnh thổ Iran, quan chức này trả lời: “Đúng vậy”.

Theo quan chức trên, Mỹ đang thu thập bằng chứng về vụ tấn công để công bố trước cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các đồng minh châu Âu, tại kỳ họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 74 vào cuối tháng này.

Liên quan sự việc này, trong bài diễn văn được trình bày tại Quỹ Heritage, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho hay: “Chúng tôi đang đánh giá mọi bằng chứng. Chúng tôi đang tham vấn với các đồng minh. Và Tổng thống sẽ quyết định cách hành động tốt nhất trong những ngày tới”.

Cũng theo ông Pence, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày đã lên đường tới Saudi Arabia để thảo luận về cách đáp trả những cuộc tấn công trên.

Ông Pence khẳng định: “Mỹ sẽ triển khai mọi hành động cần thiết để bảo vệ đất nước, quân đội và các đồng minh của chúng ta. Các bạn có thể tin tưởng vào điều này”.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng: “Mỹ không thừa nhận sự thật nếu họ nghĩ rằng các nạn nhân Yemen của những tội ác chiến tranh tồi tệ nhất trong 4 năm rưỡi qua sẽ không làm tất cả để đánh trả. Có lẽ là họ xấu hổ bởi hàng trăm tỷ USD vũ khí của họ không thể ngăn chặn được hỏa lực Yemen. Nhưng đổ lỗi cho Iran sẽ chẳng thay đổi được thực tế đó”.

Sau vụ tấn công này, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định, hiện không có bất cứ cơ sở nào để dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí tới Saudi Arabia.

Phát biểu trong một buổi họp báo sau cuộc gặp Quốc vương Jordan Abdullah II ở Berlin, bà Merkel nhấn mạnh: “Hiện nay, tôi không thấy bất cứ điều kiện tiên quyết nào để thay đổi lập trường của Chính phủ Liên bang”.

Cũng theo bà Merkel, lập trường của Đức “được quyết định bởi cuộc xung đột Yemen” và một giải pháp ngoại giao đối với tình trạng thù địch là hết sức cấp bách.

Lệnh cấm xuất khẩu vũ khí, sẽ hết hạn vào cuối tháng 9, được triển khai sau cái chết của phóng viên Saudi Arabia Jamal Khashoggi hồi năm ngoái và được áp dụng đối với mọi quốc gia liên quan đến cuộc chiến tranh Yemen.

theo Thế giới & Việt Nam

Loading...