Mỹ sẽ ‘tự bắn vào chân mình’ nếu trừng phạt Nga

Loading...

Bộ trưởng Tài chính Nga lên tiếng đáp trả sau khi các thượng nghị sỹ Mỹ ngày 13/2 đề xuất một dự luật trừng phạt mới đánh vào lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và nợ nước ngoài của Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RT)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RT)

Mỹ “đảo chiều” trong chính sách trừng phạt thân tín của Tổng thống Nga Bất chấp trừng phạt, Mỹ vẫn lọt vào Top 3 nhà đầu tư lớn nhất tại Nga EU tung đòn trừng phạt Nga: Bước đi mang tính tượng trưng? Năm 2018, dự trữ vàng của Nga “vượt mặt” TQ: Có tấm khiên này, Nga không còn sợ Mỹ trừng phạt?

Sau khi Quốc hội Mỹ thông báo về một dự luật do các thượng nghị sỹ đề xuất tăng cường trừng phạt Nga liên quan nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Nga sẵn sàng đáp trả các lệnh trừng phạt mới nếu chúng được đưa ra, bao gồm hỗ trợ các ngân hàng nhà nước nếu họ bị hạn chế.

Theo ông Siluanov, nếu Mỹ tăng cường lệnh trừng phạt đối với nợ nước ngoài của Nga thì “chính họ đang tự bắn vào chân mình”.

“Chúng tôi đã vượt qua nhiều màn trừng phạt như vậy. Tất nhiên không có gì dễ chịu, nhưng mặt khác chúng tôi đã tạo ra được nền tảng để có khả năng phản ứng, sẵn sàng với chúng.” – ông nói thêm.

Trước đó, bình luận về các biện pháp trừng phạt kinh tế mới chống lại Nga có thể được đưa ra, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng nước này không thảo luận về các biện pháp trừng phạt từ bất kỳ ai và tập trung vào phát triển nền kinh tế nên không phụ thuộc vào ý tưởng bất chợt của các quốc gia khác.

Hôm 13/2, các thượng nghị sỹ Mỹ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đưa ra một dự luật với các lệnh trừng phạt sâu rộng nhằm vào các lĩnh vực năng lượng, ngân hàng cũng như nợ nước ngoài của Nga.

Nếu được Quốc hội thông qua, điều luật sẽ yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp đặt hai loạt hạn chế, một để đáp trả những cáo buộc Matxcơva phá hoại nền dân chủ Mỹ và một nhằm đáp trả các hoạt động của Nga ở Ukraine, những cáo buộc Mátxcơva luôn phủ nhận mạnh mẽ.

theo VTC News

Loading...