Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ tập trận tại Biển Đen giữa lúc "nước sôi lửa bỏng"

Loading...

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tập trận tại Biển Đen trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và các nước Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên tục căng thẳng xoay quanh một loạt va chạm và phô diễn sức mạnh quân sự răn đe nhau thời gian qua.

Lực lượng Hải quân Mỹ hôm 29/4 ra thông báo cho biết, Hải quân nước này và Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc tập trận hải quân chung tại khu vực Biển Đen.

Theo đó, một tàu khu trục U.S.S. Ross của Mỹ đã tham gia tập trận hải quân chung với các tàu và máy bay của hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Biển Đen vào ngày 28/4 vừa qua.

Tuyên bố nhấn mạnh, việc Lực lượng Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành tập trận với các đồng minh và đối tác trên khu vực Biển Đen là nhằm tăng cường sự ổn định an ninh hàng hải khu vực, nâng cao trạng thái sẵn sàng chiến đấu và khả năng tác chiến của Hải quân.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tập trận tại Biển Đen trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và các nước Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên tục căng thẳng xoay quanh một loạt va chạm và phô diễn sức mạnh quân sự răn đe nhauthời gian qua.

Ngoài ra, động thái này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ-Nga xung quanh vấn đềMỹ gây sức ép đòi Thổ Nhĩ Kỳ phải hủy bỏ hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga vẫn chưa có hồi kết.

Trước đó, vào đầu tháng 4 vừa qua, Ngoại trưởng các nước NATO đã nhất trí về một loạt các biện pháp ứng phó với Nga ở khu vực Biển Đen.

Theo đó, lực lượng hải quân của 6 quốc gia NATO gồm Rumania, Bulgaria, Canada, Hy Lạp, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc tập trận chung “Sea Shield” (Lá chắn biển -2019) trên Biển Đen kéo dài từ ngày 5/4 đến ngày 13/4.

Nga luôn phản đối mạnh mẽ việc NATO hiện diện quân sự tại Biển Đen, cho rằng điều này gây nguy hại đến an ninh khu vực.

Trong một động thái đáp trả, Hạm đội Biển Đen của Nga đã tiến hành hàng loạt cuộc tập trận song song với cuộc tập trận “Lá chắn Biển” 2019.

Hôm 5/4 các tàu hộ vệ “Ivanovet” lớp Tarantul-3 và tàu tên lửa “R-60” của hạm đội Biển Đen đã tiến hành cuộc tập trận trên Biển Đen với nội dung khoa mục chính là tiêu diệt mục tiêu giả định kẻ thù ở khoảng cách đến 30 hải lý bằng tên lửa siêu thanh chống hạm P-270 Moskit.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho rằng NATO đã “đi quá xa” khi đối đầu với Nga.

Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, khối quân sự này tổ chức tập trận, trao đổi thông tin và đảm bảo sự ra vào của tàu chiến tại các hải cảng trong khu vực sẽ giúp cải thiện sự hiểu biết của NATO về tình hình ở khu vực Biển Đen.

theo Tiền Phong

Loading...