Nga cảnh báo về cuộc tấn công lớn sắp nổ ra tại Syria

Loading...

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 28/1 cảnh báo rằng lực lượng Chính phủ Syria có thể sẽ sớm tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào tỉnh Idlib nơi phe đối lập đang trấn giữ, trong bối cảnh các cuộc đụng độ nổ ra giữa các phe phái ở gần khu vực chống xung đột này.

SAA phát động các cuộc tấn công mới trên khắp Tây Bắc Syria 600 binh sĩ Mỹ đột ngột đến Syria Đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden vào Syria hòng tóm sống thủ lĩnh IS

Ông Lavrov cho hay, thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga – đồng minh của Syria – và những nhóm phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bị phá vỡ do sự thống trị của nhóm chiến binh Hayat Tahrir al-Sham (HTS) đối với vùng đất này.

HTS là nhóm phiến quân từng liên kết với al-Qaeda. Lực lượng này không nằm trong khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn mà Nga đã ký kết với Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái nhằm ngăn chặn khả năng Ankara sẽ thực hiện một cuộc tấn công lớn nhằm vào Idlib.

“Một ổ khủng bố vẫn còn tồn tại ở Idlib, đó là sự thật, và những đồng sự Syria của chúng tôi đã xác nhận rằng họ đã sẵn sàng loại bỏ điểm nóng khủng bố này”, ông Lavrov nói.

“Thực tế al-Nusra Front và nhóm nhỏ HTS chiếm một phần lãnh thổ lớn ở Idlib là không tương ứng với các thỏa thuận đã đạt được về các vấn đề an ninh tại tỉnh này”, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho hay.

Nếu thỏa thuận ngừng bắn với Idlib bị Moscow tuyên bố vô hiệu bởi sự phá vỡ của các tay súng HTS thì điều đó có nghĩa là Nga và Syria hoàn toàn có thể tiến hành cuộc tấn công mới nhằm vào lãnh thổ do phe đối lập kiểm soát.

Binh sĩ quân đội Syria cùng các thiết bị quân sự đã được đưa tới vùng biên của khu vực chống leo thang với số lượng lớn, tờ New Arab đưa tin cho hay.

Diễn biến này xuất hiện khi phiến quân và lực lượng Syria đang đụng độ dữ dội ở Bắc Hama.

Ít nhất 14 thị trấn và ngôi làng do quân đối lập kiểm soát ở Hama và Idlib đã bị đánh bom và pháo kích giữa những lo ngại về một cuộc tấn công mới của quân Syria, tờ Zamn al-Wasl cho hay.

HTS đã chiếm được toàn bộ tỉnh Idlib từ các nhóm phiến quân vào hồi tháng 1/2019, tuyên bố thành lập một cơ quan hành chính và quản lý các khu vực này, khiến nhiều người dân sợ hãi.

Trước đó, hôm 28/1, tổ chức theo dõi nhân quyền đã cáo buộc HTS bắt giữ và tra tấn các nhà hoạt động đối lập ở tỉnh Idlib.

Ông Lavrov cũng tuyên bố rằng chính quyền Bashar al-Assad ủng hộ đề xuất của Moscow trong việc giải quyết tranh chấp với Thổ Nhĩ Kỳ về sự hiện diện của phiến quân người Kurd ở miền Bắc Syria thông qua hồi sinh thỏa thuận năm 1998 giữa Damascus và Ankara.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Moscow vào tuần trước để thảo luận về kế hoạch sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị di chuyển vào các khu vực do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) người Kurd do Mỹ hậu thuẫn sau khi Washington rút quân.

theo Người Đưa Tin

Loading...