Ngăn Trung Quốc bành trướng, Australia đầu tư 340 triệu USD cho lực lượng đặc nhiệm

Loading...

Australia sẽ chi 340 triệu USD để cải thiện năng lực cho lực lượng đặc nhiệm nhằm đối phó với những mối đe dọa an ninh ở trong và ngoài nước, giữa lúc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương.

Reuters đưa tin, hôm nay (12/8), chính phủ Australia cho biết khoản chi 500 triệu AUD (340 triệu USD) là giai đoạn đầu cho kế hoạch 20 năm với tổng trị giá 3 tỷ USD nhằm tăng cường an ninh trong và ngoài nước.

Khoản chi này được cho nhằm đối phó với việc trong những năm gần đây, nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan tới an ninh đã xảy ra ở Sydney và Melbourne, cũng như Australia đang tìm cách tăng cường thêm vai trò ở khu vực Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc không ngừng mở rộng tầm ảnh hưởng.

Theo Thủ tướng Australia Scott Morrison, khoản đầu tư này đại diện cho “cam kết lớn nhất từ trước tới nay nhằm nâng cao năng lực cho các lực lượng quốc phòng quốc gia kể từ Thế chiến thứ Hai”.

“Lực lượng đặc nhiệm Australia đang đảm nhận những sứ mệnh đòi hỏi độ khó và phức tạp trong môi trường đầy rủi ro. Những mối đe dọa trên thế giới sẽ tiếp tục xuất hiện. Khoản chi này nhằm đảm bảo lực lượng đặc nhiệm Australia có được năng lực tốt nhất để đập tan những mối đe dọa tới lợi ích quốc gia”, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh. TIN LIÊN QUAN

s://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/300/2019/8/12/hongkongairportprotestors1208-14-156560900732222216487-crop-15656090114311772310388.jpg”> Hong Kong hủy tất cả các chuyến bay vì biểu tình, TQ nói về “dấu hiệu khủng bố”

“Hơn bao giờ hết, lực lượng đặc nhiệm Autsralia cần sẵn sàng và có khả năng triển khai mọi sứ mệnh trên thế giới trong khoảng thời gian ngắn và trong mọi điều kiện”, bà Reynolds nói.

“Giai đoạn đầu của khoản chi sẽ cho phép lực lượng đặc nhiệm tham gia cùng các tổ chức tình báo, khoa học và công nghệ để đánh giá những rủi ro và cơ hội nhằm đảm bảo năng lực cần thiết trong tương lai”, Bộ trưởng Reynolds nói thêm.

Hồi tháng trước, Autsralia thông báo nước này sẽ cho thành lập một đơn vị quân sự mới nhằm huấn luyện và hỗ trợ các nước đồng minh ở khu vực Thái Bình Dương.

Chính phủ Australia cũng cho hay, ngân sách quốc phòng quốc gia có thể đạt 2% GDP vào cuối năm tài chính vào tháng 6/2021. Dữ liệu của Ngân hàng thế giới (WB) ghi nhận, chi tiêu quân sự của Australia chiếm 1,89% GDP hồi năm 2018.

Theo Thủ tướng Morrison, chính phủ Australia sẽ chi 200 tỷ AUD cho năng lực quốc phòng trong vòng 10 năm tới nhằm đạt được những mục tiêu nằm trong Sách Trắng quốc phòng năm 2016 đề ra cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

theo Infonet

Loading...