Ngoại trưởng Anh thừa nhận phải cân nhắc "hỗ trợ quân sự" nếu Mỹ chiến tranh với Iran

Loading...

Ngoại trưởng Anh cam kết sẽ sát cánh với Mỹ kể cả trong trường hợp tình trạng đối đầu giữa Mỹ và Iran dẫn tới xung đột quân sự.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt. Ảnh: Reuters

Mặc dù các quan chức Anh, bao gồm cả Ngoại trưởng Jeremy Hunt đều kêu gọi hạ nhiệt trong khu vực, liên quan tới xung đột Mỹ-Iran, nhưng ông Hunt phải thừa nhận rằng London cũng sẽ cân nhắc yêu cầu hỗ trợ quân sự của Mỹ, nếu có.

Trả lời báo Anh, Ngoại trưởng Hunt cam kết sẽ sát cánh với Mỹ kể cả trong trường hợp tình trạng đối đầu giữa Mỹ và Iran dẫn tới xung đột quân sự.

“Chúng tôi sẽ đứng cùng với Mỹ, đồng minh mạnh nhất của chúng tôi nhưng tất nhiên chúng tôi phải cân nhắc bất cứ yêu cầu hỗ trợ quân sự nào, dựa trên cơ sở từng tình huống”, Ngoại trưởng Anh nói.

Ông Hunt cho hay, London “thường xuyên liên lạc” với Washington. Ông tin rằng giải pháp đối với Iran là ngừng các hoạt động mà ông cho là “gây bất ổn khắp Trung Đông” và bày tỏ lo ngại về tai nạn gần đây giữa hai tàu thương mại trên Biển Oman, gần eo Hormuz.

Ngoại trưởng Anh gọi đây là hành động phá hoại và cho rằng phe đứng sau “gần như chắc chắn là Iran”.

“Chúng tôi muốn hạ nhiệt tình hình nhưng tất nhiên là chúng tôi vô cùng lo lắng”, ông Hunt nói.

Trong một bài phỏng vấn khác với BBC radio, ông Hunt khẳng định Anh đang làm “mọi thứ có thể để giảm căng thẳng trong tình thế hiện tại” mà ông coi là “rất nguy hiểm”. Theo Ngoại trưởng Anh, London không nghĩ rằng cả Iran và Mỹ muốn một cuộc chiến tranh nhưng vẫn có thể vô tình xảy ra “xung đột bất ngờ”.

Phát ngôn được ông Hunt đưa ra trong khi Bộ trưởng phụ trách vấn đề về Trung Đông Andrew Murrison đang công du Iran trong một sứ mệnh kiến tạo hòa bình.

Được biết, lực lượng người nhái thuộc Đặc nhiệm Hải quân Anh và các thợ lặn được huấn luyện bài bản của Hải quân Hoàng gia Anh đã được triển khai tới Vịnh Ba Ta như một phần của động thái răn đe.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...