Ngoại trưởng Mỹ thân chinh: Đối mặt leo thang xuyên Đại Tây Dương và tiềm tàng yếu tố Nga

Loading...

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ gặp các nhà lãnh đạo Đức và Anh trong tháng này.

Quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đã rơi vào căng thẳng về một số vấn đề. (Nguồn: Yahoo News/AFP)
Quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đã rơi vào căng thẳng về một số vấn đề. (Nguồn: Yahoo News/AFP)

Cuộc gặp này đối mặt với một loạt các căng thẳng xuyên Đại Tây Dương và trong một chuyến đi cũng sẽ khẳng định lợi ích của Mỹ ở Bắc Cực.

Ông Pompeo sẽ tới Berlin vào ngày 7/5 để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và một ngày sau đó sẽ gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại London, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hôm thứ Tư – ngày 1/5.

Bà Merkel đã không che giấu lập trường khác biệt của mình với Tổng thống Donald Trump, người đã nhiều lần có những bước bất thường là chỉ trích đồng minh thân cận, đặc biệt là về sự chào đón của Thủ tướng Đức đối với người di cư.

Chính quyền Mỹ đã đảo chiều mạnh mẽ sự đồng thuận với châu Âu về một loạt các vấn đề chính bao gồm biến đổi khí hậu và Iran, với việc ông Trump rút Washington khỏi các hiệp định quốc tế được hậu thuẫn rộng rãi.

Tại London, ông Pompeo sẽ đặt nền móng cho chuyến thăm cấp nhà nước vào ngày 3-5 tháng 6 của ông Trump, người mà bà May đang chào đón bất chấp những lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ đối với việc bà giải quyết tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU.

Ông Pompeo sẽ bắt đầu chuyến đi của mình bằng cách tham dự một cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bắc Cực tại thành phố Rovaniemi phía bắc Phần Lan.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng dự kiến sẽ tham dự, có nghĩa là các nhà ngoại giao hàng đầu của hai đối thủ có thể sẽ gặp nhau bên lề về các vấn đề như khủng hoảng chính trị Venezuela, nơi họ đang ủng hộ các phe đối lập với nhau.

Ông Pompeo sẽ kết thúc chuyến đi vào ngày 9/5 với hai điểm dừng ở Greenland, một trong những nơi Trung Quốc đang gia tăng đầu tư cơ sở hạ tầng – điều rung lên hồi chuông báo động cho Hoa Kỳ về lý do an ninh.

Ông Pompeo sẽ tới Nuuk và tới thị trấn phía tây Kangerlussuaq, nơi ông sẽ gặp các binh lính của Lực lượng Vệ binh New York – được triển khai để hỗ trợ nghiên cứu khí hậu ở một hòn đảo bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiệt độ tăng.

Ông Pompeo cho biết ông chấp nhận rằng biến đổi khí hậu là có thật nhưng không coi đó là ưu tiên hàng đầu.

theo Tổ quốc

Loading...