Người Hà thành dìu cá chép 'khủng' ra hồ Tây tiễn ông Công ông Táo

Loading...

 Sáng nay 23 tháng Chạp, nhiều người dân thả cá chép tại các hồ ở Hà Nội và phóng sinh xuống sông hồng từ cầu Chương Dương, cầu Thăng Long.

XEM CLIP:

browser not support iframe.

Ngay từ sáng sớm, nhiều người dân tìm đến các điểm có sông hồ như hồ Tây, hồ Định Công để thực hiện việc phóng sinh cá chép.

Ngoài 3 con cá chép vàng tượng trưng đưa ông Công ông Táo lên chầu trời, nhiều gia đình còn cúng những con cá chép hàng vài cân.

Gia đình Phật tử Tống Thị Làm (Đống Đa, Hà Nội) mang ra hồ Tây phóng sinh gần 20kg cá chép, cá trê,… Có nhiều con cá chép to 3-4kg. 

Bà Trần Thu Hà (Chi hội trưởng phụ nữ phường Bưởi, quận Tây Hồ) cho biết: “Mỗi điểm thả cá ở Hồ Tây có 4 người hướng dẫn. Người dân thả cá rất văn hoá, thả nhẹ nhàng rồi bỏ túi nilon vào thùng rác. Nhiều người mang tro tàn đến rắc nhưng chúng tôi yêu cầu họ mang về để dùng bón cây”.  

Mặc dù vậy, nhiều túi bóng vẫn bị vứt thẳng xuống sông, nhân viên môi trường ở hồ Tây phải chèo thuyền ra vớt.

Tương tự, tại chân cầu Thăng Long cũng ken cứng rác thải, chủ yếu là túi nilon. 

Ghi nhận tại cầu Long Biên, việc thả cá được tổ chức bởi nhóm tình nguyện viên với khẩu hiệu “thả cá đừng thả túi nilon”.

Theo quan niệm dân gian, hàng năm, Táo quân được ông Trời phái xuống trần gian theo dõi và ghi chép những việc làm tốt xấu của loài người. Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép hóa rồng lên Thiên đình để báo cáo lại tất cả việc làm của con người trong một năm.

Bởi vậy, người dân thường chuẩn bị 3 con cá chép đỏ sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem phóng sinh ở sông, ao, hồ, tượng trưng là để đưa ông Táo về trời.

Loading...