Nhà Trắng đưa số điện thoại cho Thụy Sĩ, phòng trường hợp Iran muốn gọi

Loading...

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai kêu gọi Iran gọi điện cho ông cùng “ngồi xuống nói chuyện” giữa lúc căng thẳng hai nước leo thang, Nhà Trắng đã liên lạc với chính phủ Thụy Sĩ chia sẻ số điện thoại phòng trường hợp phía Iran muốn gọi điện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Iran gọi điện cho ông để “ngồi xuống nói chuyện”. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Iran gọi điện cho ông để “ngồi xuống nói chuyện”. Ảnh: Reuters

“Tôi mong muốn họ gọi cho tôi”, Tổng thống Trump đề cập trong một cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng hôm 9/5. Quan chức Nhà Trắng khẳng định lời đề nghị của Tổng thống Trump rất chân thành.

Hãng tin CNN dẫn nguồn tin thân cận cho biết Thụy Sĩ sẽ không đưa số điện thoại nếu như phía Iran không cụ thể yêu cầu điều đó. Tuy nhiên, khả năng Iran chủ động gọi điện cho Tổng thống Trump là rất thấp.

Ngày 10/5, một chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ không nói chuyện với “người Mỹ”.

“Đàm phán với người Mỹ là điều sẽ không xảy ra, và Mỹ cũng không dám triển khai các hành động quân sự đối với chúng ta”, Thiếu tướng Yadollah Javani nhấn mạnh.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin chia sẻ số điện thoại trên.

Mỹ và Iran không có quan hệ ngoại giao chính thức. Thụy Sĩ đóng vai trò là một nước trung gian, làm nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi và sức mạnh cho Mỹ tại Iran. Điều đó đồng nghĩa với việc họ đại diện cho các lợi ích Mỹ ở Iran, cung cấp các dịch vụ cho công dân Mỹ khi tới quốc gia Trung Đông như làm thị thực. Họ cũng đóng vai trò là một kênh liên lạc ngoại giao giữa hai quốc gia, mặc dù vẫn có một số cơ chế khác cho Washington và Tehran liên lạc.

Động thái cởi mở của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông, với việc triển khai nhóm tàu sân bay tấn công USS Abraham Lincoln và máy bay ném bom.

Ngay sau khi Tổng thống Trump kêu gọi Iran gọi điện, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ra tuyên bố cảnh báo Mỹ sẽ có hành động phản ứng “nhanh chóng và quyết liệt” trước bất kỳ cuộc tấn công nào.

Tuy nhiên, về phần mình, ban lãnh đạo Iran trong đó có Tổng thống Hassan Rouhani khẳng định họ không muốn vướng vào một cuộc xung đột. Ngoại trưởng nước này Javad Zarif cho biết Tehran tin rằng quan chức Mỹ tìm cách khiêu khích Iran rơi vào một cuộc chiến, sắp đặt một cái bẫy cho Iran vào tròng.

Phát biểu tại New York vào tháng trước trong khi căng thẳng leo thang, Ngoại trưởng Zarif nói: “Đây chưa phải là một cuộc khủng hoảng, nhưng đó là một tình huống nguy hiểm. Tai nạn, nhưng tai nạn có âm mưu, là có thể”.

Tuần này đánh dấu tròn một năm Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ngày 8/5, Iran tuyên bố ngưng tuân thủ một số quy định trong hiệp ước hạt nhân quốc tế ràng buộc. “Con đường chúng tôi đã chọn ngày hôm nay không phải là con đường chiến tranh, đó là con đường ngoại giao. Nhưng là ngoại giao với ngôn ngữ mới, cách thức mới”, Tổng thống Rouhani phát biểu trong một thông điệp gửi toàn quốc.

https://baotintuc.vn/the-gioi/nha-trang-dua-so-dien-thoai-cho-thuy-si-phong-truong-hop-iran-muon-goi-20190511095018807.htm

theo Báo Tin Tức

Loading...