NÓNG: Đoàn Thị Hương đến Tòa Thượng thẩm Shah Alam, tòa sẽ quyết định có thả hay không

Loading...

Theo luật sư, phiên tòa xét xử ngày hôm nay (1/4) sẽ quyết định liệu đề nghị thả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương có được chấp nhận hay không.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Cập nhật 8h15:

Trong phiên tòa ngày hôm nay có bốn luật sư Việt Nam. Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh cũng có mặt.

Ngoài ra, ông Đoàn Văn Thạnh, bố của công dân Đoàn Thị Hương, cũng tới dự phiên tòa. Đây là lần đầu tiên một thành viên gia đình bị cáo tới dự một phiên xét xử.

Ông Đoàn Văn Thạnh, bố của công dân Đoàn Thị Hương, nói chuyện điện thoại tại nhà riêng ở Nam Định ngày 14/3. Ảnh: AFP
Ông Đoàn Văn Thạnh, bố của công dân Đoàn Thị Hương, nói chuyện điện thoại tại nhà riêng ở Nam Định ngày 14/3. Ảnh: AFP

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã ba lần thăm công dân Đoàn Thị Hương kể từ ngày 11/3. Đây là nỗ lực từ phía Việt Nam trong việc động viên, giúp tâm lý công dân Hương ổn định hơn trong phiên tòa sắp tới.

Cập nhật 7h35:

Đoàn Thị Hương có mặt tại phiên xét xử. Ảnh: AFP
Đoàn Thị Hương có mặt tại phiên xét xử. Ảnh: AFP

Được biết, Đoàn Thị Hương đã bị cáo buộc sát hại công dân Triều Tiên Triều Tiên Kim Chol – người được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un – bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur vào năm 2017.

Một bị cáo khác của vụ án – công dân Indonesia Siti Aisyah – đã bất ngờ được thả vào hồi đầu tháng 3 sau khi các công tố viên hủy bỏ cáo buộc giết người đối với cô này.

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, đề nghị thả tự do cho Đoàn Thị Hương đã bị tòa bác bỏ. Động thái này đã khiến nhiều phía đặt ra sự hoài nghi về sự đối xử không công bằng với bị cáo người Việt Nam.

Luật sư của Đoàn Thị Hương – ông Hisyam Teh Poh Teik – cho biết đã nộp đơn lần thứ 2, đề nghị tòa thả bị cáo Hương.

“Thân chủ Đoàn Thị Hương có thể sẽ được thả tự do như Aisyah, cáo buộc sẽ giảm xuống nhưng tình hình cũng có thể sẽ trở nên xấu đi và phiên xét xử sẽ tiếp diễn,” ông Hisyam Teh Poh Teik nói.

Nếu phiên tòa tiếp tục, Đoàn Thị Hương sẽ phải ra điều trần.

Sau khi các công tố viên bác bỏ đề nghị thả, Đoàn Thị Hương được cho là đã bị “chấn động tâm lý”. Cả hai bị cáo Hương và Aisyah đều phủ nhận tội giết người, cho rằng họ đã bị lừa và tưởng đây chỉ là trò chơi khăm cho một chương trình truyền hình thực tế.

*Thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật

theo Trí Thức Trẻ

Loading...