[NÓNG] Mỹ "bóp nghẹt" túi tiền của Venezuela, Trung Quốc đe dọa cứng rắn: Mỹ sẽ lãnh hậu quả!

Loading...

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng chính thức trước việc Mỹ tuyên bố tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với công ty dầu khí của Venezuela.

Tổng thống Nicolás Maduro. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Tổng thống Nicolás Maduro. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Mỹ bắt đầu siết “vòng kim cô” trừng phạt vào túi tiền của Venezuela Cố vấn an ninh Nhà Trắng để lộ tờ ghi chép quan trọng: Phút hớ hênh hay thông điệp ngầm gửi tới Venezuela? Mỹ để ngỏ khả năng dùng biện pháp quân sự với Venezuela Mỹ “khuấy động” Venezuela để chặn nguồn cung dầu cho Trung Quốc?

Hãng thông tấn RIA Novosti đưa tin, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày hôm nay (29/1), phát ngôn viên Cảnh Sảng đã lên tiếng cực lực phản đối quyết định tái áp đặt lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ đối với công ty dầu khí nhà nước Venezuela Petroleos de Venezuela.

Động thái trên được Washington đưa ra không lâu sau khi công khai thừa nhận lãnh đạo phe đối lập làm Tổng thống tự xưng của Venezuela, với mục đích là nhằm gia tăng sức ép lên Tổng thống hợp hiến của nước này là ông Nicolás Maduro.

“Chúng tôi phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương. Lịch sử đã cho thấy sự can thiệp của nước ngoài hay các đòn trừng phạt sẽ chỉ khiến tình hình thêm phức tạp, chứ không thể giải quyết được vấn đề”, ông Cảnh Sảng phát biểu trước báo giới.

Bên cạnh đó, ông Cảnh Sảng cũng tái khẳng định rằng Bắc Kinh công nhận Tổng thống Maduro là lãnh đạo hợp pháp và hợp hiến của Venezuela, bất chấp những sức ép mà ông này đang phải hứng chịu.

Theo phát ngôn viên này, hồi tháng 1 vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cử phái viên tới Venezuela dự lễ nhậm chức của Tổng thống Maduro khi ông tái đắc cử. Hành động này thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Trung Quốc đối với Venezuela.

“Nếu [Trung Quốc] không công nhận [ông Maduro], thì chúng tôi có thể làm điều đó hay không?”, ông Cảnh Sảng nói.

Hôm 28/1 vừa qua, Washington đã tuyên bố sẽ áp đặt gói trừng phạt mới nhằm vào công ty dầu khí nhà nước Petroleos de Venezuela, với kỳ vọng rằng biện pháp này sẽ ngăn chặn Tổng thống Maduro phân tán tài sản.

Theo đó, đòn trừng phạt mới của Mỹ sẽ đóng băng 7 tỉ USD tài sản và khiến Venezuela thiệt hại hơn 11 tỉ USD từ doanh thu nhập khẩu trong năm 2019.

Phát ngôn viên Cảnh Sảng cho biết, việc Mỹ áp đòn trừng phạt nặng nề nhằm vào công ty dầu khí nhà nước của Venezuela sẽ “ảnh hưởng rất tiêu cực tới phúc lợi của người dân, và [Mỹ] sẽ phải chịu trách nhiệm về điều đó”.

* Thông tin sẽ tiếp tục được chúng tôi cập nhật.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...