Nước Nhật choáng váng khi 40% số liệu kinh tế bị làm sai lệch

Loading...


Nước Nhật choáng váng khi 40% số liệu kinh tế bị làm sai lệch

Bởi những công ty lớn thường có mức lương cao hơn công ty nhỏ, việc thu thập mẫu không đủ đã kéo thấp mức lương ước tính trên khắp nước Nhật.

Bộ Lao động Nhật thừa nhận rằng việc thực hiện khảo sát không chuẩn đã gây thiệt hại 53,7 tỷ yên tương đương 490 triệu USD của khoảng 19,7 triệu người lao động. Ngoài ra nếu tính đến chi phí của hệ thống máy tính để sửa sai, chi phí ước sẽ lên đến 79,5 tỷ yên.

Vụ việc số liệu sai sót này khiến cho giới chức Nhật phải tiến hành điều tra lại khoảng 56 số liệu kinh tế chủ chốt, trong đó đến 40% bị phát hiện có lỗi. Một nhóm chuyên gia sẽ xem xét lại toàn bộ 233 chuỗi dữ liệu của chính phủ Nhật.

Bê bối mới nhất không khỏi khiến người ta đặt câu hỏi về những đánh giá của chính phủ, làm giảm kỳ vọng lương thưởng và khiến cho Thủ tướng Abe dễ chịu nhiều chỉ trích từ các đối thủ chính trị trước thềm cuộc bầu cử vào mùa hè năm nay. Đồng thời nó cũng khiến cho một số dữ liệu kinh tế cần phải được điều chỉnh lại.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang cố gắng giải quyết những sự lộn xộn này. Vào đầu tháng 1/2019, Nội các Nhật đã thông qua ngân sách bổ sung khoảng 650 triệu yên cho năm tài khóa kế tiếp để bù đắp cho chi phí xử lý vụ việc. Khoảng 22 quan chức chính phủ Nhật, trong đó có cả Bộ trưởng Lao động Nhật, đã bị trừng phạt.

Đổ tiền tỷ vào Vành đai và Con đường, Trung Quốc vẫn thua Nhật Bản vì thiếu yếu tố này

Tăng trưởng mức lương, một chỉ tiêu quan trọng để chính phủ của Thủ tướng Abe đạt được mục tiêu lạm phát 2%, đã bị điều chỉnh giảm. Trước khi số liệu được điều chỉnh, mức lương vào thời điểm tháng 6/2018 từng được công bố tăng 3,3%, sau khi điều chỉnh, mức tăng trưởng chỉ còn 2,8%.

Thay đổi mới nhất không khỏi khiến công chúng hoài nghi về khả năng thực hiện mục tiêu lạm phát của chính phủ Nhật. Các nhà hoạch định chính sách không ngừng khẳng định rằng mức lương tăng đã giúp tăng sức mua của người tiêu dùng và đẩy cao giá cả, thế nhưng việc điều chỉnh cho thấy rằng các hộ gia đình có ít thu nhập khả dụng hơn so với kỳ vọng trước đây.

Cuộc họp kỳ lạ ở TQ: Bí thư nghẹn ngào rơi lệ, hơn 1.200 cán bộ nước mắt lưng tròng

theo Diễn đàn đầu tư

Loading...