Ông Kim Jong Un chiến thắng lớn trong bầu cử Quốc hội Triều Tiên

Loading...

Ông Kim Jong Un và 686 đại biểu khác vừa được bầu vào Quốc hội Triều Tiên trong cuộc bỏ phiếu ngày 10/3 với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,99%, báo chí Nhà nước Triều Tiên cho biết.

Ông Kim Jong Un đi bỏ phiếu. (Ảnh: KCNA)
Ông Kim Jong Un đi bỏ phiếu. (Ảnh: KCNA)

Ông Kim được bầu vào Quốc hội nhân dân tối cao thứ 14 từ khu vực bầu cử Núi Paektu. Em gái ông, cô Kim Yo-jong cũng trúng cử, hãng thông tấn KCNA đưa tin.

5 năm một lần, hàng triệu người dân Triều Tiên đến các điểm bỏ phiếu đề bầu đại biểu quốc hội. Nhưng trên mỗi phiếu bầu chỉ có tên một người được chấp thuận.

Tỷ lệ bầu năm nay chưa đạt 100% vì “những người ở nước ngoài hoặc làm việc ngoài biển” không thể tham gia, theo KCNA.

“Tất cả cử tri tham gia vào cuộc bầu cử nhằm củng cố sức mạnh của nhân dân vững chắc như một tảng đá”, KCNA viết.

Danh sách 687 đại biểu không được công bố.

Mỹ muốn tiếp tục đối thoại

Trong khi đó, Trưởng phái viên Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun hôm 11/3 nói rằng Mỹ vẫn duy trì con đường ngoại giao với Bình Nhưỡng sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai tại Việt Nam. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng Washington đang theo dõi sát các hoạt động tại một điểm phóng tên lửa của Triều Tiên và không biết liệu Bình Nhưỡng có thực hiện một vụ phóng mới hay không.

Phát biểu tại một hội thảo ở Washington, ông Stephen Biegun nói rằng dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un không nhất trí được một thỏa thuận sau khi gặp nhau từ ngày 27-28/2 tại Hà Nội vì khoảng cách giữa hai bên quá lớn.

Ông Biegun nói rằng các biện pháp trừng phạt do Mỹ đi đầu sẽ vẫn được duy trì cho đến khi Triều Tiên hoàn thành phi hạt nhân hóa. Ông gạt bỏ cách tiếp cận tăng dần mà Triều Tiên đề xuất, và rằng việc nới lỏng trừng phạt để đổi lấy dỡ bỏ từng phần chỉ dẫn đến việc tạo nguồn thu cho chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Khi ông Biegun phát biểu tại Diễn đàn hạt nhân Carnegie, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) của Mỹ vừa đưa ra báo cáo mới về hoạt động của Triều Tiên tại bãi phóng tên lửa Sohae. Các hình ảnh vệ tinh mới chụp cuối tuần qua cho thấy có khả năng công việc chuẩn bị cho phóng tên lửa đang được triển khai.

Trong thời gian gần 1 năm xúc tiến ngoại giao với Mỹ, Triều Tiên cho dừng phóng tên lửa và thử hạt nhân kể từ năm 2017. Ông Trump luôn nhấn mạnh đây là kết quả tích cực của ngoại giao.

Ông Biegun nói rằng Washington không biết hoạt động mới được phát hiện ở Sohae nghĩa lfa gì. Ông nói chính quyền Trump “rất chú ý” điều này, nhưng không đưa ra kết luận vội vàng.

“Điều ông Kim Jong Un quyết định cuối cùng sẽ làm gì sẽ chỉ phụ thuộc vào quyết định của ông ấy”, Reuters dẫn lời ông Biegun.

Một nguồn tin từ chính phủ Mỹ nắm được đánh giá tình báo nói rằng giới chức Mỹ chưa kết luận Triều Tiên sắp phóng tên lửa, vì Triều Tiên rõ ràng vẫn muốn tiếp tục đàm phán với Mỹ. Tuy nhiên, nguồn tin nói rằng Bình Nhưỡng có vẻ muốn khẳng định rõ ràng rằng họ có đủ khả năng để phục hồi các vụ phóng tên lửa bất kỳ lúc nào họ muốn.

Một cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa nói rằng Mỹ nên chấp nhận Triều Tiên phi hạt nhân hóa dần dần, vì chiến lược “tất cả hoặc chẳng có gì” sẽ không giúp phá bế tắc trong đàm phán.

Để thu hẹp khoảng cách, ông Moon có thể xúc tiến một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều không chính thức như cách ông làm năm ngoái, trước khi đến Washington, vị cố vấn nói.

Ông Trump luôn nói sẵn sàng đối thoại thêm với ông Kim. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế, bà Andrea Thompson, cho rằng có thể sẽ có một hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều nữa.

Khi được hỏi có khả năng thượng đỉnh lần thứ ba diễn ra, bà nói rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo và ông Trump “luôn nói rõ ràng rằng họ sẵn sàng đối thoại. Họ chưa chọn ra ngày nào nhưng các nhóm của chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc theo hướng đó”, bà Thompson nói.

Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 11/3, Phát ngôn viên Sarah Sanders gạt bỏ các báo cáo nói rằng Trung Quốc không muốn tổ chức gặp thượng đỉnh về thương mại với ông Trump sau khi ông kết thúc cuộc gặp với ông Kim mà không có thỏa thuận nào.

theo Tiền phong

Loading...