Ông Trump dọa thả 800 tay súng IS bị bắt ở Syria về 'làm loạn' châu Âu

Loading...

Hôm 16/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc Anh, Pháp, Đức và các quốc gia đồng minh châu Âu nhận lại những tay súng khủng bố IS bị Mỹ bắt ở Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc chiến chống IS chững lại, dân thường Syria thành “lá chắn sống” Tướng Mỹ không đồng tình quyết định rút quân khỏi Syria Cảnh báo “sấm sét” của TT Putin với khủng bố ở Idlib, Syria Armenia “hời hợt” khi Mỹ phản ứng giận dữ về hành động tại Syria

Sputnik đưa tin, theo ông Trump, nếu các nước châu Âu cố tình không nhận lại công dân từng tham gia lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và bị Mỹ bắt giữ ở Syria, Mỹ sẽ thả những tay súng này về nước.

Chia sẻ trên Twitter, ông Trump viết “Mỹ không muốn chứng kiến cảnh tượng các tay súng IS tràn ngập khắp châu Âu, khu vực mà những tay súng khủng bố này sẽ tới”.

Còn theo tờ Sunday Telegraph, giới chức chính quyền Mỹ lo ngại một số tay súng trong tổng số 800 tên khủng bố IS bị Mỹ bắt giữ ở Syria có thể tiến hành những hành động trả thù nếu như chính phủ các nước châu Âu không nhận lại công dân và đưa ra xét xử.

Thậm chí, không ít quan chức Mỹ còn cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) đang dần hết thời gian nhận lại những tay súng IS bị bắt ở Syria.

Mối đe dọa khủng bố vẫn đang ở mức cao đối với EU trong những năm gần đây. Nhiều quốc gia châu Âu từng phải chứng kiến những vụ khủng bố đẫm máu như vụ đánh bom trong buổi hòa nhạc ở thành phố Manchester vào ngày 22/5/2017, khiến 23 người thiệt mạng.

Theo Scotland Yard, khoảng 200 tay súng cực đoan người Anh đã tới Syria để tham gia đội ngũ chiến đấu của IS. Đáng nói, 200 tay súng này được cho vẫn còn sống và có thể trở về quê hương, gây ra mối đe dạo nghiêm trọng đối với an ninh châu Âu.

Trong thông cáo báo chí hôm 14/2, liên quân do Mỹ đứng đầu cũng cho biết một số tay súng IS và các tổ chức khủng bố liên quan đang cố tìm cách thoát khỏi chiến trường Syria khi trà trộn vào đoàn dân thường chạy trốn chiến tranh.

Liên quân do Mỹ đứng đầu tham chiến ở Syria kể từ năm 2014 bất chấp sự phản đối của chính quyền Syria và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tới tháng 12/2018, Tổng thống Trump bất ngờ ra tuyên bố rút 2.000 quân nhân Mỹ về nước khi cho rằng IS đã bị đánh bại ở Syria.

Tuy nhiên, mới đây, các tướng tình báo Mỹ cảnh báo IS sẽ có thể trỗi dậy trở lại nếu Mỹ rút quân khỏi khu vực ngay cả khi diện tích bành trướng của IS ở Iraq và Syria đã bị thu hẹp.

theo Infonet

Loading...