Ông Trump hằn học "mắng nhiếc" Trung Quốc không tiếc lời ngay giữa thời điểm nhạy cảm của thương chiến

Loading...

Ông Trump tuyên bố nếu thắng cử trong năm 2020, ông sẽ khiến Trung Quốc chịu nhiều thiệt thòi hơn cả hiện tại.

Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Mới đây, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng một loạt dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân để “mắng nhiếc” Trung Quốc giữa bối cảnh Mỹ-Trung đang chuẩn bị trở lại bàn đàm phán song phương để thỏa thuận thương mại với hi vọng kết thúc thương chiến.

Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc đã không mua sản phẩm nông nghiệp Mỹ như đã cam kết và dường như Bắc Kinh đang trì hoãn các cuộc đàm phán cho tới khi có kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

“[Kinh tế] Trung Quốc đang đi xuống, năm tệ nhất của Trung Quốc trong 27 năm qua – đáng nhẽ nước này đã phải bắt đầu mua nông sản của chúng ta – nhưng không thấy có dấu hiệu nào Trung Quốc làm điều đó. Đó là vấn đề với Trung Quốc, họ không muốn thực hiện lời hứa.

Nền kinh tế của chúng ta lớn hơn Trung Quốc RẤT NHIỀU trong 3 năm qua. Đội ngũ của tôi đang đàm phán với họ, nhưng Trung Quốc luôn thay đổi thỏa thuận vào phút chót để hưởng lợi. Có thể họ nên chờ tới Bầu cử Mỹ để xem liệu nước Mỹ có bầu lên một kẻ cứng nhắc của Đảng Dân chủ như ông Joe Buồn Ngủ hay không.

Sau đó họ có thể đạt được một thỏa thuận TUYỆT VỜI – như đã từng trong 30 năm vừa qua – và tiếp tục thu lợi từ Mỹ, thậm chí còn nhiều hơn và ghê gớm hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nếu họ đợi, và nếu khi đó tôi chiến thắng, thì thỏa thuận đối với Trung Quốc sẽ cứng rắn hơn những gì hai bên đang đàm phán – hoặc không có thỏa thuận gì hết. Chúng ta đang có lợi thế, những người tiền nhiệm của chúng ta chưa bao giờ có lợi thế như vậy!”

Lời chỉ trích của ông Trump được đưa ra giữa lúc phái đoàn do Bộ trưởng Ngân khố Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đang ở Thượng Hải để gặp với những người đại diện Trung Quốc. Mặc dù quan chức Mỹ cho rằng không nên kì vọng vào thỏa thuận trong tuần này, nhưng có những hi vọng rằng ít nhất hai bên sẽ có tiến triển trong cuộc chiến “ăn miếng trả miếng” đã kéo dài trong hơn 1 năm qua.

Thị trường chứng khoán cũng biến động nhẹ sau khi ông Trump đăng dòng tweet nói trên. Không chỉ chỉ trích Trung Quốc, ông Trump còn đả kích cựu phó Tổng thống Joseph Biden với biệt danh không mấy lịch sự.

Tuy nhiên, mặc cho cáo buộc của ông Trump, Trung Quốc khẳng định đã mua nông sản của Mỹ.

Trong báo cáo hôm 29/7, tờ Xinhua nói hàng triệu tấn đậu nành Mỹ đã được chuyển tới Trung Quốc từ ngày 19/7.

Truyền thông Trung Quốc cũng nói thêm rằng các công ty nước này đang muốn mua thêm đậu nành, bông và thịt lợn. Đậu nành là một vấn đề đặc biệt quan trọng giữa hai bên và xuất khẩu đậu nành của Mỹ đã tăng thêm 727 triệu USD trong tháng 5.

Tuy nhiên, hiện tại vấn đề thương mại giữa Mỹ – Trung vẫn không có dấu hiệu chấm dứt.

Trong tháng 5, xuất khẩu Mỹ tới Trung Quốc đã tăng lên 9,1 tỉ USD, nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc lại tăng lên tận 39,3 tỉ USD, khiến mức thâm hụt thương mại năm nay lên con số 137,1 tỉ USD.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...