Phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không sang thăm Việt Nam

Loading...

Trên chuyến đi, dự kiến kéo dài khoảng 60 tiếng đến Hà Nội, ông Kim sẽ đi cùng một số quan chức cấp cao bao gồm em gái Kim Yo-jong và cố vấn hàng đầu Kim Yong-chol.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu đến Hà Nội. Ảnh: KCNA.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu đến Hà Nội. Ảnh: KCNA.

[ẢNH] Cảnh khuyển đặc biệt của Việt Nam rà soát chất nổ ở Melia, thân thiện hết cỡ với du khách KCNA tố Đảng Dân chủ Mỹ “làm nguội không khí” Hội nghị thưởng đỉnh Việt Nam chỉ có hơn 10 ngày để chuẩn bị Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Yonhap: Đoàn tàu của chủ tịch Kim Jong Un nghỉ 30′ ở Hồ Nam, dự kiến sáng 26/2 tới Đồng Đăng Hàn Quốc: Tuyên bố kết thúc chiến tranh vẫn có đủ hiệu lực dù chỉ có 2 nước Mỹ-Triều ký kết

Truyền thông Triều Tiên đưa tin, sáng ngày thứ Bảy (23/2), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã lên tàu hỏa đến Hà Nội, Việt Nam để tham dự Hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội vào 27-28/2.

Tuy nhiên, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên không đề cập đến sự có mặt của phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên là bà Ri Sol-ju.

Việc thông tin nhanh chóng chuyến thăm chính thức của ông Kim Jong Un là một động thái hiếm gặp của truyền thông Triều Tiên.

Về phía Tổng thống Trump, Mỹ chưa công bố lịch trình du lịch của Tổng thống, nhưng một số hãng tin địa phương cho biết ông Trump có khả năng sẽ lên đường vào thứ Hai, dựa theo lịch trình aby của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông tin, ông Pompeo sẽ đến Hà Nội từ thứ Ba (26/2) đến thứ Năm (28/2). Tuy nhiên, thời gian chi tiết cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2 chưa được công bố.

Cùng với Ngoại trưởng Pompeo, có thông tin cho rằng, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cũng sẽ có mặt tại thượng đỉnh. Ông Bolton được cho là dự kiến lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Hàn Quốc, nhưng chuyến đi đã bị hủy do các vấn đề liên quan đến Venezuela. Ông vẫn sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, theo các phương tiện truyền thông của Mỹ.

Trong khi hai nhà lãnh đạo sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh lần 2, các quan chức cũng đang “chạy nước rút” cho chi tiết chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Trong các cuộc đàm phán ở cấp độ quan chức, phía Triều Tiên do ông Kim Hyok-chol dẫn đầu và đoàn đàm phán của Mỹ do ông Stephen Biegun dẫn dắt. Thứ Bảy tuần trước, hai vị trưởng đoàn đã gặp nhau ngày thứ 3 liên tiếp.

Sau cuộc họp sáng thứ Bảy tuần trước, ông Biegun đã được cho là đã giơ ngón tay cái lên với các máy ảnh đang chờ bên ngoài cuộc họp, gợi ra những suy đoán tích cực về kết quả các cuộc đàm phán.

Không có thông tin nào về các cuộc đàm phán đang diễn ra đã được xác nhận chính thức, nhưng theo suy đoán, 2 bên đang thảo luận chi tiết về những gì truyền thông Hàn Quốc đã gọi là Tuyên bố Hà Nội.

Tuyên bố được đưa ra từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2 dự kiến ​​sẽ bao gồm nhiều chi tiết cụ thể hơn về phi hạt nhân hóa và các vấn đề liên quan, chẳng hạn như đóng cửa các cơ sở hạt nhân cụ thể ở Triều Tiên và các động thái từ Mỹ.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...