Qatar kiện các nước Arab thao túng tiền tệ

Loading...

Qatar ngày 8/4 cho biết nước này đã đệ đơn lên các tòa án ở Anh và Mỹ kiện các ngân hàng ở Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vì âm mưu làm suy yếu đồng nội tệ và trái phiếu của Qatar.

Logo của ngân hàng Banque Havilland AG ở Vaduz, Liechtenstein. Ảnh: Reuters
Logo của ngân hàng Banque Havilland AG ở Vaduz, Liechtenstein. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, Qatar cho biết đã đệ đơn kiện lên một tòa án ở London (Anh) chống lại ngân hàng Banque Havilland có trụ sở ở Luxemburg do vai trò của thể chế này trong việc vạch ra một kế hoạch nhằm “tấn công đồng nội tệ và các thị trường tài chính của Qatar”.

Ngoài ra, một đơn kiện khác cũng đã được gửi tới tòa án thành phố New York, Mỹ, nhằm vào hai ngân hàng First Abu Dhabi Bank và Samba Bank với cáo buộc có liên quan tới hoạt động thao túng thị trường tài chính.

Các đơn kiện này được đưa ra dựa trên kết quả cuộc điều tra do Doha tiến hành về hoạt động thao túng thị trường. Hiện cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và Qatar vẫn đang cân nhắc có thêm hành động pháp lý trong thời gian tới.

First Abu Dhabi Bank là ngân hàng lớn nhất ở UAE, trong khi Samba Bank là một trong những ngân hàng hàng đầu ở Saudi Arabia.

https://baotintuc.vn/the-gioi/qatar-kien-cac-nuoc-arab-thao-tung-tien-te-20190409062026087.htm

theo Báo Tin Tức

Loading...