Quan chức HQ: Việt Nam, Singapore lọt vào danh sách tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Loading...

CNN đưa tin, các nhóm thăm dò của Nhà Trắng đã tới Bangkok, Hà Nội và Hawaii để khảo sát mức độ phù hợp của địa điểm.

Quan chức HQ: Việt Nam, Singapore lọt vào danh sách tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2Quan chức HQ: Việt Nam, Singapore lọt vào danh sách tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Singapore và Việt Nam nhiều khả năng nằm trong danh sách trở thành nơi tổ chức cuộc thượng đỉnh lần thứ hai giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Straits Times dẫn nguồn quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

“[Những địa điểm mà các bạn nên chú ý] là những nơi đã được truyền thông đề cập tới, gồm có Việt Nam, Singapore và Hawaii”, một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay.

“Tuy nhiên, Hawaii được cho là một địa điểm phi thực tế bởi tại đó không có đại sứ quán Triều Tiên”, một quan chức Hàn Quốc khác nhận định.

Địa điểm mà hai ông Trump, Kim sẽ lựa chọn cho cuộc gặp kế tiếp hiện đang nhận được nhiều sự chú ý, đặc biệt sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố rằng sự kiện sẽ sớm diễn ra. Mới đây, ông Trump cho hay, Mỹ “đang đàm phán địa điểm” và ông kỳ vọng cuộc gặp sẽ diễn ra trong tháng 1 hoặc tháng 2.

Triều Tiên có sự ủng hộ của Trung Quốc về kế hoạch thượng đỉnh với Mỹ

Singapore, nơi diễn ra cuộc gặp Trump – Kim lần thứ nhất hồi tháng 6 vừa qua, và Việt Nam là 2 địa điểm nằm trong tầm bay (khoảng 7.000 km) của chiếc Chammae-1, chuyên cơ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Điều này cũng phù hợp với phát ngôn trước đó của ông Trump, rằng cuộc gặp sẽ được tổ chức ở nơi “nằm trong tầm bay của máy bay”.

Theo Straits Times, làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu vực DMZ là nơi chính phủ Hàn Quốc muốn cuộc gặp diễn ra nhưng họ phải thừa nhận rằng khả năng đó rất thấp. Ngày 27/4/2018, cuộc gặp liên Triều đầu tiên đã được tiến hành ở đây. 

“Chúng tôi muốn tổ chức cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm nhưng khả năng này có vẻ rất mong manh”, một quan chức Hàn Quốc chia sẻ. 

Triều Tiên có đại sứ quán ở cả Việt Nam lẫn Singapore và có thể điều phối đội ngũ tại đó để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa lãnh đạo Kim Jong-un và ông Trump. 

Hồi đầu tuần này, CNN đưa tin, các nhóm thăm dò của Nhà Trắng đã tới Bangkok, Hà Nội và Hawaii để khảo sát mức độ phù hợp của địa điểm. 

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

Loading...