Quân đội Indonesia sơ tán hàng nghìn người dân khỏi tỉnh Papua

Loading...

Hàng nghìn người dân ở tỉnh Papua của Indonesia chuẩn bị lên các máy bay quân sự để sơ tán khỏi khu vực do lo ngại nguy cơ bạo loạn từ cuộc xung đột nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Những ngôi nhà bị người biểu tình phóng hỏa trong vụ bạo loạn ở thành phố Deiyai, tỉnh Papua (Indonesia) ngày 29/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Những ngôi nhà bị người biểu tình phóng hỏa trong vụ bạo loạn ở thành phố Deiyai, tỉnh Papua (Indonesia) ngày 29/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Làn sóng biểu tình đã lan rộng tại tỉnh Papua của Indonesia trong nhiều tuần trở lại đây với lý do phản đối phân biệt đối xử với người bản địa tại tỉnh này.

Những người biểu tình đã có nhiều những hành động quá khích và bạo lực, phá hủy và đốt phá một số tòa nhà chính phủ.

Khoảng 6.000 binh sỹ và cảnh sát đã được tăng cường tới các tỉnh Papua và Tây Papua nhằm ổn định tình hình.

Trong tuần này, biểu tình tiếp tục nổ ra tại thành phố Wamena khiến hơn 20 người thiệt mạng.

Quân đội Indonesia cho biết khoảng 700 cư dân thành phố Wamena, chủ yếu là dân di cư từ các nơi khác của Indonesia tới, đã được sơ tán ra khỏi thành phố.

Trong khi đó, khoảng 1.500 cư dân khác đang tập trung tại sân bay địa phương để chuẩn bị sơ tán trong khi còn ít nhất 2.500 người đăng ký lên các chuyến bay sơ tán do quân đội đảm nhiệm.

Papua từng là thuộc địa của Hà Lan, nằm ở phía Tây của đảo New Guinea.

Người dân địa phương này chủ yếu theo đạo Cơ đốc và người dân tộc thiểu số Melanesia, có tập quán và văn hóa khác biệt với phần còn lại của Indonesia.

Năm 1969, Papua sáp nhập vào Indonesia sau một cuộc bỏ phiếu do Liên hợp quốc bảo trợ./.

theo Vietnamplus

Loading...