Syria cám ơn người Nga nhưng yêu cầu Mỹ lập tức rút quân

Loading...

Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nhấn mạnh nước này biết ơn Nga và Iran vì sự giúp đỡ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, song kêu gọi Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ lập tức rút quân.

“Mọi binh sĩ quân đội nước ngoài phải rời khỏi Syria, trước tiên là quân Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ… Nhưng ngay lúc này, tôi cũng muốn một lần nữa cám ơn Nga và Iran vì đã giúp chúng tôi chiến đấu chống khủng bố”, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem ngày 18-6 tuyên bố, TASS đưa tin.

Theo Ngoại trưởng Syria, cuộc nội chiến nổ ra ở quốc gia Trung Đông này từ năm 2011 đã phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng cũng như gây thiệt hại lớn về cơ sở vật chất khác. Ông Walid Muallem kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ Syria tái thiết đất nước thời hậu chiến tranh.

Bình luận được ông Walid Muallem đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị nhân chuyến thăm lịch sử tới Bắc Kinh.

Cuộc nội chiến ở Syria đang đi đến hồi kết với chiến thắng thuộc về lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad còn Bắc Kinh lâu nay luôn thể hiện sự sẵn sàng giúp đỡ Damascus trong công tác tái thiết cơ sở hạ tầng.

Các chuyên gia ước tính Syria sẽ cần trên dưới 400 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế cũng như xây dựng lại các cơ sở hạ tầng giống như trước chiến tranh. Hiện tại, Nga đang là bên có vai trò lớn nhất trong công cuộc tái thiết Syria.

Moscow lâu nay luôn kêu gọi các nước, bao gồm cả Mỹ, chung tay tái thiết Syria cũng như tạo điều kiện cho người dân Syria hồi hương thay vì tập trung vào các nỗ lực thay đổi chế độ ở Damascus.

Cũng tại họp báo, khi được hỏi về Idlib, tỉnh cuối cùng của Syria đang bị khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS) chiếm đóng, ông Walid Muallem nhấn mạnh đây là phần lãnh thổ không thể chia cắt của Syria và nước này quyết tâm sớm giải phóng Idlib khỏi tay các phần tử cực đoan.

theo Công An Nhân Dân

Loading...