Thêm cơ hội để Nga-Mỹ tìm cách tháo gỡ bất đồng về Hiệp ước hạt nhân

Loading...

Hội nghị câu lạc bộ hạt nhân P5 được cho là cơ hội để Mỹ và Nga thảo luận những bất đồng xoay quanh Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự hội nghị. Ảnh: AP.
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov dẫn đầu phái đoàn Nga tham dự hội nghị. Ảnh: AP.

Hôm nay (30/1), Hội nghị giữa phái đoàn 5 cường quốc hạt nhân gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc – còn được gọi là câu lạc bộ hạt nhân P5 đã khai mạc tại Bắc Kinh.

Hội nghị lần này có chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa các nước hạt nhân, bảo vệ Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT)”. Dự kiến, trong hai ngày làm việc 30 và 31/1, năm nước sẽ tập trung thảo luận hàng loạt các vấn đề trong đó có vai trò và trách nhiệm của các cường quốc hạt nhân đối với việc kiềm chế và không phổ biến vũ khí hạt nhân hiện nay, cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân cũng như sử dụng năng lượng hạt nhân một cách hòa bình.

Hội nghị lần này được đánh giá là cơ hội để Mỹ và Nga thảo luận những bất đồng xoay quanh Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), đồng thời dư luận kỳ vọng Hội nghị sẽ đặt nền tảng cho phiên họp giữa các nước vào năm 2020 nhằm đánh giá lại Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT).

Đánh giá về phiên khai mạc sáng 30/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, cả Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ đều ý thức được trách nhiệm đặc biệt quan trọng của mình trong việc bảo vệ hòa bình, ổn định và an ninh của thế giới.

Đồng thời đều nhìn nhận được những thách thức hiện nay mà an ninh thế giới đang phải đối mặt, 5 nước đồng ý tăng cường điều phối, kiểm soát bất đồng và cùng nhau đối phố với các thách thức toàn cầu.

Ông Cảnh Sảng nói: “Trong bối cảnh hiện nay, việc 5 nước ngồi lại trao đổi các vấn đề cấp bách về an ninh chiến lược là một tín hiệu tích cực, trong thời gian hội nghị, các nước sẽ tiếp tục thảo luận sâu rộng về các vấn đề như chính sách và chiến lược hạt nhân, cắt giảm vũ khí hạt nhân cũng như việc không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Được biết, Hội nghị lần này là Hội nghị chính thức đầu tiên giữa các nước nhóm P5 trong hai năm qua./.

theo VOV

Loading...