Thực hư loạt trừng phạt của Mỹ khiến 40.000 người dân Venezuela mất mạng?

Loading...

Một báo cáo cho rằng, việc Mỹ liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân Venezuela và khiến 40.000 người tử vong trong giai đoạn từ năm 2017 – 2018.

Loạt trừng phạt của Mỹ nhằm vào chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro được cho khiến 40.000 người dân Venezuela mất mạng.
Loạt trừng phạt của Mỹ nhằm vào chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro được cho khiến 40.000 người dân Venezuela mất mạng.

Hôm 26/4, Mỹ mới ban hành thêm lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza và Thẩm phán Carol Padilla ở Caracas.

Theo RT, lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Arreaza và Thẩm phán Arreazan là đòn mới nhất mà Mỹ giáng xuống chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro . Hồi tháng Hai, hàng loạt quan chức quân đội và cảnh sát Venezuela đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen trừng phạt. Còn phu nhân của Tổng thống Maduro và một vài quan chức chủ chốt của chính quyền Venezuela cũng đã bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt từ tháng 9/2018.

Tuyên bố trên được Mỹ đưa ra sau một ngày xuất hiện báo cáo cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây ra cái chết của 40.000 người dân Venezuela.

Trước đó, hôm 24/4, ông Arreaza đã lên tiếng cáo buộc những biện pháp của Mỹ là “nhằm áp đặt một chế độ độc tài” tại Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua việc ủng hộ thủ lĩnh đối lập kiêm Tổng thống tự phong Juan Guaido .

Bên cạnh việc áp đặt lệnh trừng phạt đối với các quan chức ủng hộ Tổng thống Maduro, Mỹ cũng đã liên tiếp giáng đòn xuống ngành công nghiệp dầu mỏ do chính phủ Venezuela kiểm soát.

Hậu quả, hàng loạt lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu mỏ Venezuela khiến hoạt động xuất khẩu của quốc gia Mỹ Latinh giảm 40%.

Điều đáng nói, hơn 90% ngân sách của chính phủ Venezuela đến từ số tiền xuất khẩu dầu mỏ. Do đó bất cứ tác động nào từ bên ngoài cũng sẽ gây ảnh hưởng tới cuộc sống và đời sống của người dân nước này.

Theo báo cáo được Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách công bố hôm 25/4, lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm gia tăng nạn đói, bệnh tật và số ca tử vong ở Venezuela cũng như đẩy cuộc khủng hoảng kinh tế của Venezuela thêm phần nghiêm trọng.

Báo cáo trên kết luận các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã gây ra “những tổn hại nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe của con người và khiến hơn 40.000 người Venezuela tử vong từ năm 2017 – 2018”.

theo Infonet

Loading...