Tôi chưa từng xin từ chức: Vừa dứt lời phân trần, Đặc khu trưởng Hong Kong có hành động khiến báo giới ngỡ ngàng

Loading...

Trả lời báo giới ngày hôm nay (3/9) về đoạn ghi âm đặc biệt bị lộ, Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam đã khẳng định rằng “quyết định không từ chức là lựa chọn của chính tôi”.

Khi nhận được câu hỏi “vì sao Bắc Kinh không cho phép bà từ chức” từ một phóng viên tại buổi họp báo ngày hôm nay (3/9), Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã trả lời bằng tiếng Anh rằng bà “rất thất vọng” khi đoạn ghi âm này được tiết lộ cho truyền thông, vì đây là phát biểu của bà này trong một cuộc họp kín – nơi bà có thể đối thoại riêng tư và chân thành với các doanh nghiệp.

“Tôi đã và vẫn đang rất thất vọng khi phát biểu của tôi trong một cuộc đối thoại hoàn toàn riêng tư – thực ra đó là cuộc đối thoại khi chúng tôi đang dùng bữa trưa. […] Tôi cho rằng [việc phát biểu đó bị ghi âm lại và tiết lộ cho truyền thông] là điều không thể chấp nhận được”, bà Carrie Lam tuyên bố trong buổi họp báo được phát sóng trực tiếp trên truyền hình địa phương.

“[Về vấn đề xin từ chức], tôi đã từng đề cập nhiều lần trước đó – và các đồng nghiệp của tôi tại cơ quan lập pháp Hong Kong cũng đã tái khẳng định nhiều lần trước truyền thông – rằng trong thời gian [các cuộc biểu tình diễn ra ở Hong Kong], tôi chưa từng xin chính quyền trung ương [Bắc Kinh] cho từ chức.

Tôi thậm chí còn chưa tính đến chuyện thảo luận về quyết định từ chức với các quan chức chính quyền trung ương. Việc quyết định không từ chức là lựa chọn của chính tôi” – Đặc khu trưởng Hong Kong khẳng định trước báo giới.TIN LIÊN QUAN

s://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/300/2019/9/2/photo-1-15674395339371469625580-crop-1567439694456753655676.jpg”> Reuters tung ghi âm đặc biệt: Bà Carrie Lam muốn từ chức, nghẹn ngào tiết lộ chuyện không dám ra đường

Tuy nhiên, trong vòng 3 tháng qua, tôi đã rất nhiều lần tự nhắc nhở bản thân và đội ngũ của mình rằng ‘phải kiên trì, phải cứu Hong Kong’. Chúng tôi phải cứu Hong Kong và phụng sự người dân trong một tình cảnh vô cùng khó khăn. Đó chính là lập trường của tôi, và con đường đó sẽ không hề dễ dàng.

Vì lẽ đó, tôi đã đưa ra tuyên bố rằng ‘tôi không cho mình cơ hội được đi trên con đường dễ dàng hơn’ – tức là lựa chọn từ chức. Tôi lựa chọn tiếp tục kiên trì và đi trên con đường này cùng đội ngũ của mình, cũng như những người dân Hong Kong”, bà Carrie Lam kết luận.

Theo Bloomberg, sau khi trả lời xong các câu hỏi của phóng viên liên quan tới đoạn ghi âm bị lộ ngày hôm qua (2/9), bà Carrie Lam đã lập tức rời khỏi cuộc họp báo dù các phóng viên có mặt trong hội trường vẫn còn nhiều thắc mắc.

Đặc khu trưởng Hong Kong trả lời báo giới về chuyện xin từ chức

Bà Carrie Lam “nghẹn ngào” nói về khủng hoảng tại Hong Kong

Hôm 2/9 vừa qua, hãng thông tấn Reuters (Anh) đã bất ngờ tung một đoạn ghi âm dài 24 phút có phát ngôn của Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam, nói rằng bà này “sẽ từ chức nếu được lựa chọn”.

Trong đoạn ghi âm này, bà Carrie Lam được cho là có âm điệu “nghẹn ngào” hơn bình thường khi nói về những tác động của phong trào biểu tình tại Hong Kong trong 3 tháng qua đối với cá nhân bà.

“Đối với một trưởng đặc khu, việc gây ra tổn hại lớn như thế này cho Hồng Kông là điều không thể tha thứ. […] Hết sức khó khăn để tôi có thể ra ngoài vào những ngày này”, Đặc khu trưởng Hong Kong chia sẻ trong đoạn ghi âm trên.

“Nếu tôi được lựa chọn, thì điều đầu tiên là sẽ từ chức, và đưa ra một lời xin lỗi sâu sắc”, bà này nói.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...