Tối nay, Chủ tịch Kim Jong-un sẽ đáp chuyên cơ đến Nội Bài

Loading...

Sáng nay, Báo Kyunghyang Shinmun của Hàn Quốc dẫn tin Chủ tịch Kim Jong-un sẽ đáp chuyên cơ xuống sân bay Nội Bài vào tối nay, thay vì đang di chuyển bằng tàu hỏa.

Chủ tịch Kim Jong-un sẽ đến Hà Nội trên chuyên cơ Chammae-1 vào tối nay.

Báo Kyunghyang Shinmun dẫn tin mật, ông Kim Jong-un đã đánh lừa truyền thông các nước bằng việc dùng tàu hỏa để đến Việt Nam. Thay vào đó, chiều tối ngày 25/2 ông Kim sẽ lên chuyên cơ Chammae-1 để đến Việt Nam ngay trong tối cùng ngày.

Ngày 23/2, các cơ quan thông tấn của Triều Tiên đã đưa tin, ông Kim Jong-un cùng em gái, bà Kim Yo Jong và một số quan chức cấp cao rời ga Bình Nhưỡng sang thăm chính thức Việt Nam bằng tàu hỏa.

Đây là lần hiếm hoi đầu tiên mà truyền thông Triều Tiên công khai về chuyến công du nước ngoài của nhà lãnh đạo đất nước mà không bí mật hoặc chỉ đưa tin sau khi chuyến đi đã thành công. Điều này khiến truyền thông Hàn Quốc hoài nghi về tính xác thực của thông tin mà phía Triều Tiên đã đưa ra.

Ông Yuhwan Koh, giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại đại học Dongguk, Hàn Quốc nhận định: “Dư luận thế giới có thể khó mà hiểu được tại sao ông ấy lại chọn đi tàu nhiều ngày thay vì đi máy bay vài giờ. Và đây chính là nước cờ đánh lừa thế giới của Chủ tịch Kim.”

Theo báo Hàn, di chuyển bằng tàu hỏa là nước cờ đánh lừa truyền thông.

Tại cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên với ông Trump, ông Kim đã bay sang Singapore bằng chiếc máy bay thuê của hãng hàng không Air China. Lần này, ông Kim sử dụng chuyên cơ Chammae-1 của mình, do khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội là 2.700 km, chỉ hơn nửa quãng đường sang Singapore (4.700 km).

“Chammae-1” bản chất là máy bay Ilyushin-62M, có thể bay được khoảng cách 10.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Chuyên cơ này đã được ông Kim sử dụng nhiều lần cho các chuyến công du đến Hàn Quốc, Trung Quốc…

Trước đó, một máy bay của hãng Hàng không Triều Tiên đã đáp xuống sân bay Nội Bài sáng 24/2, vận chuyển theo hàng hóa và các nhân viên an ninh Triều Tiên bảo vệ cho phái đoàn tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 27-28/2.

Máy bay của hãng Air Koryo đáp xuống sân bay Nội Bài sáng 24/2.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị-ngoại giao lớn nhất kể từ đầu năm 2019 được truyền thông và dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Các nhà quan sát, học giả, các nhà ngoại giao nhiều quốc gia đã lên tiếng ủng hộ Hội nghị Thượng đỉnh tại Hà Nội và kỳ vọng vào một kết quả đột phá, cụ thể hơn so với Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore.

Huỳnh Phương

Theo báo Kyunghyang Shinmun

Loading...