Tổng thống đắc cử Ukraina tăng tốc xích lại gần EU, cứng rắn với Nga

Loading...

Tổng thống đắc cử Ukraina Volodymyr Zelensky giữ lập trường cứng rắn với Nga, trong khi tăng tốc xích lại gần Liên minh Châu Âu EU.

Tổng thống đắc cử Ukraina Volodymyr Zelensky. Ảnh: Forum Daily
Tổng thống đắc cử Ukraina Volodymyr Zelensky. Ảnh: Forum Daily

Tổng thống đắc cử Ukraina Volodymyr Zelensky đã cử các phái viên đến Brussels nhằm củng cố uy tín và thuyết phục EU rằng ông sẽ đẩy mạnh chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Một phái đoàn cố vấn do Bộ trưởng Tài chính dưới thời Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko, ông Oleksandr Danylyuk dẫn đầu, đã có cuộc hội đàm với các nhà ngoại giao Châu Âu trước lễ nhậm chức của ông Zelensky trong tháng này.

Sáng kiến nói trên nhằm trấn an các đồng minh Châu Âu của Ukraina về khả năng của nhà lãnh đạo mới để thực hiện những thay đổi sâu rộng trong nước và ứng xử với Nga, hơn 5 năm sau khi Crimea sáp nhập vào Nga.

“Sự hỗ trợ của EU sẽ là tối quan trọng” – ông Danylyuk nói với tờ Thời báo Tài chính (FT). “Niềm hy vọng của tân tổng thống là chúng tôi sẽ xây dựng một đội ngũ mạnh mẽ để đẩy mạnh hết tốc lực quá trình cải cách. Các ưu tiên hết sức rõ ràng, đó là chống tham nhũng, pháp trị và cải cách kinh tế” – cố vấn cho biết.

Từng nổi tiếng là diễn viên hài Ukraina, nhưng ông Zelensky là tay mơ trong chính trị cho đến khi ông tranh cử Tổng thống và nói rất ít về những chính sách cụ thể trong chiến dịch tranh cử. Ông Danylyuk thừa nhận rằng các nước EU “rất tò mò” muốn biết nhiều hơn về các kế hoạch của ông Zelensky sau khi ông giành chiến thắng áp đảo trước ông Poroshenko vào tháng trước.

“Trong số 28 nước, có 20 nước đặt những câu hỏi chi tiết, cho thấy họ muốn tham gia, muốn hiểu thêm và muốn giúp đỡ” – ông Danylyuk nói.

Các nhà ngoại giao EU đã có những phát biểu tích cực về cuộc họp. “Họ (Ukraina) có chương trình nghị sự theo định hướng cải cách rất tốt. Điều đó cho tôi một chút hy vọng” – một nhà ngoại giao nói.

Cho đến nay, Tổng thống đắc cử Zelensky vẫn chưa tiết lộ ông sẽ bổ nhiệm ai vào các vị trí hàng đầu trong văn phòng tổng thống, quân đội, an ninh và văn phòng công tố viên.

Các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng niềm tin sẽ được tăng cường nếu ông Zelensky bổ nhiệm ông Danylyuk và các nhà cải cách khác có kinh nghiệm, thay vì những cá nhân được cho là thân cận với nhân vật đầu sỏ chính trị gây tranh cãi Igor Kolomoisky – người có kênh truyền hình ủng hộ mạnh mẽ trong chiến dịch tranh cử của ông Zelensky.

Về chính sách đối ngoại, ông Zelensky cam kết giữ vững con đường kiên định đưa Ukraina tiến tới hội nhập EU và trở thành thành viên NATO . Ông Zelensky có lập trường cứng rắn với Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin đề nghị hai nước nên đoàn kết thành quốc gia thống nhất vì có chung mối quan hệ văn hóa chặt chẽ.

Tuần trước, ông Zelensky tuyên bố, những áp lực kinh tế và việc Nga sáp nhập Crimea, bắt giữ thủy thủ Ukraina có nghĩa là mối quan hệ song phương “chắc chắn không thể được gọi là tình anh em”.

“Sau vụ sáp nhập Crimea và những hành động ở Donbass, điểm chung duy nhất giữa Ukraina và Nga hiện nay là đường biên giới. Nga phải trả lại kiểm soát từng inch lãnh thổ của Ukraina” – ông Zelensky nói.

theo Lao Động

Loading...