Tổng thống Nga và Ukraine thảo luận việc tổ chức hòa đàm

Loading...

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 7/9 đã thảo luận về việc tổ chức các cuộc hòa đàm mới, sau khi hai nước tiến hành trao đổi tù nhân – một động thái mang tính bước ngoặt trong quan hệ ngoại giao song phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Tổng thống của cả hai nước ngày 8/9 cùng ra thông báo cho biết Tổng thống Putin và người đồng cấp Zelensky đã có cuộc điện đàm vào cuối ngày 7/9, ngay sau khi diễn ra việc trao đổi 70 tù nhân – sự kiện vốn đã được mong đợi từ rất lâu.

Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, cả hai nhà lãnh đạo đều “hài lòng với kết quả của việc thực hiện các thỏa thuận”. Thông báo nêu rõ: “Tổng thống hai nước cũng nhất trí sẽ tiến hành thảo luận trong tương lai gần về thời điểm tổ chức một hội nghị thượng đỉnh theo thể thức Normandy”, với sự tham gia của cả Pháp và Đức.

Trong khi đó, Điện Kremlin khẳng định việc trao đổi tù nhân có “ý nghĩa quan trọng” trong các nỗ lực cải thiện quan hệ song phương và hai nước đã nhất trí sẽ duy trì các kênh liên lạc. Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh sự cần thiết xúc tiến một hội nghị thượng đỉnh mới về tình hình tại Ukraine.

Quan hệ Nga – Ukraine vốn đã trở nên xấu đi nhanh chóng, sau khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine bùng phát năm 2014 và Nga sáp nhập Bán đảo Crimea. Từ tháng 4/2019, những nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước đã được thúc đẩy khi Tổng thống Ukraine Volodimir Zelensky lên nắm quyền.

Hồi tháng trước, phát biểu trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Pháp, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi tổ chức một hội nghị thượng đỉnh theo thể thức Normandy (bao gồm các nước Pháp, Đức, Nga và Ukraine) nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine vào tháng này. Lần gần nhất hội nghị thượng đỉnh của nhóm Normandy về tình hình Ukraine được tiến hành là vào năm 2016 tại Berlin (Đức).

Link gốc bài viết tại đây.

theo Báo Tin tức

Loading...