Tổng thống Trump tiết lộ Nga báo cho Mỹ tin bất ngờ về Venezuela

Loading...

Tổng thống Donald Trump ngày 3.6 tiết lộ, Nga thông báo với Mỹ rằng Nga đã rút đa số lực lượng khỏi Venezuela – vấn đề mà Washington hối thúc Mátxcơva trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela.

Ông Donald Trump đăng tin trên Twitter về việc này trong khi đang thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh nhưng không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Theo giới chức Mỹ, Nga điều gần 100 nhân viên an ninh mạng và lực lượng đặc nhiệm tới Venezuela hồi tháng Ba. Các nhân viên hợp đồng quân sự tư nhân đảm nhận các nhiệm vụ bí mật cho Nga đã bay tới Venezuela cuối tháng Giêng để tăng cường an ninh cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. TIN LIÊN QUAN

://sohanews.sohacdn.com/thumb_w/300/2019/6/3/rusia-venezuela-1544482362png1718483346-15595346212841809395602-crop-155953463676954165848.png”> WSJ: Nga rút hàng loạt chuyên gia quân sự ở Venezuela về nước, “chỗ dựa” của TT Maduro lung lay nghiêm trọng?

Ông Maduro được Nga, Trung Quốc, và Cuba hậu thuẫn và vẫn còn nắm quyền kiểm soát đa số các định chế của nhà nước, kể cả quân đội.

Trước thông tin của Tổng thống Donald Trump, tờ Wall Street Journal hôm 2.6 cũng cho hay, Nga đã rút các cố vấn quân sự chủ chốt khỏi Venezuela. Nhà thầu quốc phòng Nga Rostec – vốn huấn luyện quân đội Venezuela và cố vấn về việc đảm bảo các hợp đồng vũ khí – đã cắt giảm nhân viên ở Venezuela từ 1.000 xuống còn vài chục người – tờ Wall Street Journal dẫn lời một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nguồn tin nói thêm, việc rút dần đã được thực hiện cấp tập trong vài tháng qua, do thiếu hợp đồng mới và chính quyền của Tổng thống Maduro không còn tiền để tiếp tục trả cho các dịch vụ khác của Rostec trong những hợp đồng trước đó.

Nga là một trong những nước ủng hộ lớn nhất cho Tổng thống Maduro, nhưng sự giảm dần hiện diện của Rostec cho thấy giới hạn để Nga vươn tới quốc gia Nam Mỹ vào thời điểm Mátxcơva gặp khó khăn về kinh tế một phần do lệnh trừng phạt của Mỹ. Venezuela là một trong những khách hàng lớn nhất của Nga ở Nam Mỹ.

Hiện chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro chưa trả lời bình luận.

theo Lao động

Loading...