Triều Tiên ca ngợi ông Kim Jong Un: Là người tài trời ban, quá hoàn hảo và rực rỡ!

Loading...

Tác phẩm “Vĩ nhân Kim Jong Un” cho biết, kể từ năm lên 3, lãnh đạo Triều Tiên đã có thể bắn trúng 10 mục tiêu mỗi giây, có thể làm thơ bằng chữ Hán và chinh phục bảy ngôn ngữ.

Xử lý ảnh: Đỗ Linh
Xử lý ảnh: Đỗ Linh

Mới đây, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã lần đầu sử dụng danh xưng Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên để gọi ông Kim Jong Un khi đưa tin về lễ viếng cung điện Mặt trời Kumsusan nhân ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành 15/4.

Trước đây, thay vì danh xưng Tư lệnh tối các các lực lượng vũ trang nước CHDCND Triều Tiên, ông Kim Jong Un chỉ được gọi là Tư lệnh tối cao quân đội nhân dân Triều Tiên.

Trước động thái này, một quan chức Hàn Quốc nhận định rằng: “Nếu danh xưng thực sự được thay đổi, điều này sẽ củng cố vị thế của ông Kim Jong Un”.

Trước đó, khi đưa tin Hội nghị nhân dân tối cao được tổ chức vào ngày 12/4, truyền thông Triều Tiên cũng gọi ông Kim là “đại diện cao nhất của toàn thể nhân dân Triều Tiên và nhà lãnh đạo tối cao của nước CHDCND Triều Tiên”.

Bìa sách Vĩ nhân Kim Jong Un.
Bìa sách Vĩ nhân Kim Jong Un.

Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn lời giới phân tích dự đoán, có khả năng Hội nghị nhân dân tối cao lần này đã thông qua sửa đổi hiến pháp, nhằm thay đổi thẩm quyền của “nguyên thủ quốc gia”, như vậy, quyền lực của Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao sẽ được chuyển sang Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ.

Trên danh nghĩa hiện nay, Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên là “nguyên thủ quốc gia”.

Ông Kim Jong Un hiện đang là Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, còn Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao là ông Choe Ryong Hae.

Theo báo Hàn, việc vị thế của ông Kim Jong Un được nâng cao không phải là điều quá bất ngờ. Bởi điều này được phản ánh trong tác phẩm Vĩ nhân Kim Jong Un của nhà xuất bản Bình Nhưỡng, được xuất bản vào ngày 12/4 vừa qua.

“Nguyên thủ kính yêu từ sớm đã thể hiện suy nghĩ và hành động phi thường, dũng mãnh vô song, có khí chất của người anh hùng, có sự hiểu biết phi thường, tài giỏi, có sự thông thái tinh tường sâu rộng và sự phân tích khoa học, sự quan sát phi thường về mọi thứ”, tác phẩm này viết.

“Vĩ nhân Kim Jong Un” cũng cho hay, kể từ năm lên ba, lãnh đạo Triều Tiên đã có thể bắn trúng 10 mục tiêu mỗi giây, có thể làm thơ bằng chữ Hán và chinh phục bảy ngôn ngữ.

“Dũng khí và nghị lực của nguyên thủ kính yêu không một vĩ nhân nào trên thế giới này có thể so bì”, tác phẩm này khẳng định, “hình ảnh của Người ngoài cụm từ ‘người tài trời ban’, thực không có biện pháp tu từ nào phù hợp để miêu tả, quá hoàn hảo và rực rỡ”.

Thực tế trước đây, Triều Tiên cũng thường nâng cao hình ảnh lãnh đạo nước này khi mô tả ông Kim Nhật Thành (Kim Il Sung) có khả năng chế lựu đạn từ quả thông, biến cát thành gạo hay biết thuật độn thổ và có khả năng cưỡi lá qua sông.

Khi miêu tả về ông Kim Jong Il, truyền thông Triều Tiên mô tả: “[Tướng quân] được sinh ra vào ngày 16/2 – đúng ngày đông lạnh giá nhất – nhưng trên trời lại xuất hiện 216 con én bay qua”.

Một cựu quan chức Triều Tiên đào tẩu nhận xét, truyền thông Triều Tiên đang dần “thần thánh hóa” ông Kim Jong Un trong các bản tin.

Tuy nhiên, hôm 6/3, KCNA đã công bố một phần nội dung bức thư ông Kim Jong Un tới Đại hội công tác tuyên truyền cơ sở đảng toàn quốc Triều Tiên lần thứ 2 nhằm thúc đẩy công tác tuyên truyền đi vào thực chất.

Trong bức thư này, ông đã yêu cầu đội ngũ tuyên truyền cần tránh xa việc “bí ẩn hóa” nhà lãnh đạo.

“Nếu chúng ta bí ẩn các hoạt động và hình ảnh của nhà lãnh đạo, thì tính chân thực sẽ bị che giấu. Nhà lãnh đạo nên là người đồng chí vĩ đại, cúi đầu trước nhân dân bằng tấm lòng cao quý thiêng liêng”, ông nói.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...