Trung Quốc lên tiếng về cuộc họp 1-1 giữa hai ông Putin và Kim Jong Un

Loading...

Người phát ngôn BNG Trung Quốc khẳng định, kết quả của cuộc đối thoại Nga-Triều sẽ cung cấp sức mạnh mới cho tiến trình giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Vào ngày 25/4, (giờ địa phương), tại Đại học Liên bang Viễn Đông Vladivostok, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, hai bên đã tổ chức một cuộc gặp mặt một đối một trong khoảng hai giờ.

Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nói rằng, ông đã thảo luận với ông Kim Jong Un về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời trao đổi quan điểm về các công việc cần thiết để cải thiện tình hình.

Tại cuộc họp báo thường ngày hôm nay (25/4) của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, ông tin rằng kết quả của cuộc đối thoại Nga-Triều sẽ cung cấp sức mạnh mới cho tiến trình giải quyết vấn đề bán đảo.

Ông Cảnh Sảng chia sẻ, Nga và Triều Tiên đều là những nước láng giềng thân thiện của Trung Quốc. Phía Trung Quốc rất vui mừng khi thấy Nga và Triều Tiên tăng cường trao đổi cấp cao, tăng cường hợp tác song phương và tin rằng, điều này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của quan hệ song phương cũng như có lợi cho hòa bình ổn định khu vực.

“Chúng tôi [Trung Quốc] đã theo dõi chặt chẽ tiến quá trình cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Triều, từ những tin tức chúng tôi nhận được, hai bên đã đạt được kết quả tương đối tích cực, chúng tôi cũng tin rằng, kết quả hội đàm sẽ cung cấp sức mạnh mới để thúc đẩy quá trình giải quyết vấn đề bán đảo”, người phát ngôn Cảnh Sảng nói.

Ông này cũng cho hay, với tư cách là láng giềng và thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, hai nước Trung-Nga đã duy trì liên lạc phối hợp chặt chẽ về vấn đề bán đảo. Hai bên đã làm việc cùng nhau để duy trì hòa bình và ổn định bán đảo, cùng xây dựng một lộ trình chính trị giải quyết vấn đề bán đảo. Hiện nay, tình hình trên bán đảo cho thấy một xu hướng tức cực về đối thoại hòa giải.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan, bao gồm Nga, nhằm thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa và giải quyết chính trị nhằm đạt được kết quả tích cực theo cách tiếp cận từng giai đoạn.

Loading...