TT Trump: Không gặp Chủ tịch Tập Cận Bình khi chưa có thỏa thuận chấm dứt thương chiến

Loading...

Các nguồn tin thân cận cho biết, cả Mỹ và Trung Quốc đều đã kiệt sức và đối mặt với nhiều áp lực đòi khép lại vấn đề chiến tranh thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AFP

“Có thỏa thuận thì sẽ có thượng đỉnh”

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp với trưởng đoàn đàm phán thương mại phía Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc, tại Nhà Trắng chiều 4/4. Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố sẽ không công bố tiến hành họp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho tới khi đạt được 1 thỏa thuận thương mại, SCMP đưa tin ngày 5/4.

“Nếu chúng tôi có 1 thỏa thuận thì sẽ có hội nghị thượng đỉnh. Tôi nghĩ chúng ta sẽ biết trong 4 tuần lễ tới”, ông Trump nói với báo giới trong Phòng Bầu dục và cho biết thêm rằng thỏa thuận cuối cùng bằng văn bản sẽ cần 2 tuần nữa để hoàn thiện, “Tôi rất mong gặp ông Tập, ông ấy sẽ có mặt ở đây”.

Ông Trump cũng không tiết lộ địa điểm diễn ra cuộc gặp sẽ ở Washington hay tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (Florida), nơi hai nhà lãnh đạo gặp lần đầu cách đây 2 năm.

Các cuộc đàm phán đã nhiều lần xoay quanh vấn đề địa điểm và thời điểm hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung sẽ gặp nhau để ký thỏa thuận nhằm chấm dứt thương chiến. Nguồn tin của SCMP cho biết, Trung Quốc đã gạt bỏ đề xuất tiến hành cuộc gặp bên lề hội nghị G20 vào tháng 6 ở Nhật Bản và đề nghị tổ chức gặp gỡ vào cuối tháng này ở Mỹ.

Khúc mắc về văn bản thỏa thuận

Theo một nguồn thạo tin của SCMP, Trung Quốc đã đưa ra nhiều nhượng bộ hơn trong vòng đàm phán này, bao gồm cả động thái mở cửa thị trường rộng rãi hơn.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tới Washington vào đầu tuần và bắt đầu các cuộc đàm phán “hồi kết” với những người đồng cấp Mỹ từ 3/4. Ông Lưu đã chuyển bức thư của ông Tập cho Tổng thống Mỹ, một thông điệp mà ông Trump mô tả là “đẹp đẽ”.

Trong lá thư này, ông Tập Cận Bình cho rằng 2 nước cần có đường lối lãnh đạo chiến lược mạnh mẽ hơn để khép lại các cuộc đàm phán về văn bản của thỏa thuận thương mại giữa 2 nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: China Daily
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: China Daily

“Trong vòng 1 tháng qua, các nhóm thương mại và kinh tế của cả 2 nước đã tham gia vào nhiều kiểu tham vấn tăng cường và đạt tiến triển vững chắc về văn bản của thỏa thuận thương mại”, ông Tập nói trong bức thư gửi ông Trump.

“Tôi hy vọng các nhóm thương mại và kinh tế của cả 2 nước có thể khép lại các cuộc đàm phán về văn bản sớm nhất có thể, dựa trên cơ sở lợi ích và tôn trọng lẫn nhau”, Tân Hoa Xã trích bức thư của ông Tập.

“Trong tình thế hiện tại, sự phát triển lành mạnh và ổn định của mối quan hệ Trung – Mỹ có liên quan tới lợi ích của cả người dân Trung Quốc và người dân Mỹ. Vì thế, cần có đường lối lãnh đạo chiến lược”.

Khi được hỏi liệu cam kết thực thi có còn là một trở ngại trong thỏa thuận hay không, ông Trump trả lời: “Có”.

“Chúng tôi phải đảm bảo có cam kết thực thi”, ông Trump nói thêm rằng ông hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận về những cơ chế xác minh như vậy.

“Tiến triển đang được thực hiện ở tốc độ rất nhanh chóng”, Tổng thống Mỹ nói với sự hiện diện của ông Lưu Hạc ở kế bên, “Chúng tôi đã nhất trí được nhiều hơn hẳn những gì còn lại cần đồng thuận”.

Mặc dù nhiều lần đề cập tới quan điểm ủng hộ thuế quan trong cuộc họp báo ở Phòng Bầu dục, ông Trump từ chối chia sẻ cho báo giới ý định của mình về chiến lược thuế với Trung Quốc và nói rằng đó là chuyện ông sẽ bàn luận trực tiếp với ông Lưu trong phòng họp riêng.

“Chúng tôi đã có nhiều tiến triển, chúng tôi đang rất nỗ lực”, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói, “Chúng tôi có một đối tác tuyệt vời ở cương vị phó thủ tướng. Ông ấy trở thành 1 người bạn tốt. Tôi nghĩ rằng cam kết tiến hành cải cách ở Trung Quốc của ông ấy chính là lý do khiến vấn đề này có được sự thay đổi”.

Hai bên đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại cách đây 4 tháng và trải qua 9 vòng đàm phán, bao gồm cả các cuộc điện đàm và những cuộc gặp trực tiếp. Các nguồn tin thân cận cho biết, cả hai bên đều đã kiệt sức và đối mặt với các áp lực đòi khép lại vấn đề.

theo Trí Thức Trẻ

Loading...