Tướng Mỹ thừa nhận thất bại, 'Taliban là kẻ thắng cuộc ở Trung Đông'

Loading...

Một vị tướng người Mỹ đã từng chứng kiến 69 binh sĩ của mình tử trận tại Afghanistan mới đây đã tuyên bố rằng “Taliban là kẻ thắng cuộc thực sự” ở quốc gia Trung Đông này.

Binh lính Taliban.
Binh lính Taliban.

Lực lượng an ninh Afghanistan tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao Taliban Taliban dồn dập khủng bố Afghanistan sau khi Mỹ tuyên bố rút quân: “Thông điệp máu” gửi tới Mỹ? Taliban tấn công, hơn 100 nhân viên an ninh Afghanistan thiệt mạng

Thiếu tướng Quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Don Bolduc mới đây đã trả lời hãng tin Yahoo News rằng việc chấp nhận rằng Mỹ đã thua cuộc trên phương diện quân sự ở Afghanistan là một “liều thuốc đắng” cho tất cả các binh sĩ từng dưới quyền của ông.

“Họ đã làm những điều được yêu cầu, họ đã làm điều đúng đắn để rồi cuối cùng phải nhìn đồng đội mình bị thương tật hoặc bị sát hại, và chính sự thất bại của những người đứng đầu chính phủ và các tướng lĩnh, họ đang phải chấp nhận những gì xấu nhất đang xảy ra với mình”, ông Bolduc nói.

Vị tướng đã nghỉ hưu của Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ này cũng tiết lộ rằng ông vẫn giữ thẻ bài quân nhân của toàn bộ 69 người đã mất mạng trong 5 năm ông hoạt động ở Afghanistan để làm minh chứng cho “cái giá phải trả vì những chính sách và chiến lược sai lầm”.

Trung tướng Mỹ đã nghỉ hưu Jeff Schloesser, người từng chỉ huy Sư đoàn Không quân số 101 tại Afghanistan từ đầu năm 2008 đến giữa năm 2009 đã nói rằng “tôi đã mất 184 binh lính ở đó”.

Yahoo News cũng cho biết, ông Bolduc tin rằng nếu Mỹ chấp thuận sự đầu hàng của Taliban vào cuối năm 2001, “có lẽ cuộc chiến sẽ kết thúc có lợi cho chúng ta”. Giờ đây, “nó đang kết thúc theo mong muốn của Taliban”.

“Quân đội Afghanistan hiện nay không thể thắng trận mà không có sự hỗ trợ theo sát của máy bay và những binh lính của chúng ta. Cứ mỗi lần lâm trận đánh Taliban là họ thua đau đớn”, ông Bolduc nói.

Một số quan chức Afghanistan mới đây đã tiết lộ rằng Không quân Afghanistan đã tiêu diệt 3 phiến quân Taliban vào ngày 8/2, trong đó có thủ lĩnh phụ trách do thám Mullah Ahmad. Ahmad được cho là đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tại tỉnh Helmand ở Afghanistan.

Tuần này, lực lượng Taliban và các quan chức Afghanistan đã tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình tại thủ đô Moscow của Nga. Tại đây, ông Abdul Salam Hanafi, phó giám đốc văn phòng duy nhất của Taliban tại Doha (Qatar) nói rằng Mỹ “đã thông báo cho chúng tôi rằng một nửa quân số của họ sẽ được rút về bắt đầu từ tháng 2 cho đến hết tháng 4 này”. Ông Hanafi cũng nhắc lại rằng các lực lượng nước ngoài không nên can thiệp vào Afghanistan.

Mỹ đã đẩy mạnh các hoạt động đối thoại với lực lượng Taliban. Tuần trước, Đặc phái viên Mỹ phụ trách Hòa giải Tình hình Afghanistan Zalmay Khalilzad xác nhận rằng các cuộc thảo luận giữa Taliban và đại diện Mỹ tại Qatar đã mang lại những bước tiến rõ ràng khi hai bên đã nhất trí cơ bản về một thỏa thuận hòa bình.

theo Infonet

Loading...